Chốt chặn nơi biên cương

Thứ Năm, 14/01/2021, 14:01 [GMT+7]
.
.

Đến thời điểm này, thế giới đã ghi nhận hơn 92,6 triệu ca nhiễm nCoV, gần 2 triệu người chết ở 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, theo WHO, 50 nước đã ghi nhận chủng nCoV mới từ Anh, trong khi chủng từ Nam Phi xuất hiện ở 20 nước. Covid -19 càng lây lan thì càng có nhiều cơ hội để nó biến đổi, mức độ lây nhiễm cao đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện nhiều biến thể hơn.

Có thể thấy, dịch Covid -19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các nước láng giềng với Việt Nam, dịch cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Trong bối cảnh nước ta đang chuẩn bị đón xuân mới Tân Sửu 2021, rất nhiều đồng bào ta ở nước ngoài có nguyện vọng về nước đón Tết, đoàn tụ gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ xâm nhiễm dịch Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng cao, đòi hỏi mỗi cấp, mỗi ngành, địa phương, từng người dân phải hết sức cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch và XNC trái phép tại cổng Công ty Center Way, phường Trà Cổ, TP Móng Cái.
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch và XNC trái phép tại cổng Công ty Center Way, phường Trà Cổ, TP Móng Cái.

Tỉnh Quảng Ninh là địa bàn trọng yếu, tuyến đầu do không chỉ có đường biên giới dài, nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở với nước bạn Trung Quốc mà cùng với đó là cảng hàng không, cảng biển, có nhiều yếu tố để dịch bệnh có thể lây lan từ tuyến biên giới. Vì vậy, tỉnh đang chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp trọng yếu, kịp thời để tiếp tục giữ địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, thực hiện tốt phát triển kinh tế, giữ vững mục tiêu tăng trưởng.

Xác định mối nguy cơ xâm nhập dịch từ biên giới là cao nhất, những ngày qua, tại 3 địa phương biên giới là Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, các chốt chặn phòng, chống dịch, xuất nhập cảnh trái phép đã được thiết lập lại hoạt động 24/24 giờ, với lực lượng chủ công là công an, bộ đội biên phòng. Dọc tuyến biên giới, các lực lượng phối hợp tuần tra, canh gác từng đường mòn, lối mở để phát hiện, ngăn chặn kịp thời xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19.

Đơn cử như ở thành phố vùng biên Móng Cái, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã chủ động tái lập các vòng kiểm soát phòng dịch, xuất nhập cảnh trái phép theo đúng chỉ đạo của tỉnh, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố.  Toàn bộ tuyến biên giới, các cửa ngõ ra, vào thành phố đã được chốt chặn.

Móng Cái hiện nay đang duy trì hoạt động của 53 chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó, ngoài 48 chốt do lực lượng các đồn biên phòng đảm nhiệm trên tuyến biên giới, thành phố còn chỉ đạo lập thêm 3 chốt kiểm soát tại dốc U Bò, khu vực ngã ba đường Hải Sơn - Bắc Sơn, Hải Tiến và tại cổng Công ty Center Way, phường Trà Cổ, để kiểm tra giấy tờ tùy thân của tất cả người ra, vào thành phố.

Đặc biệt, đối với chốt trọng yếu là Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến, hằng ngày lượng người, phương tiện qua đây với số lượng lớn, luôn tiềm ẩn những nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép,  nên lực lượng cũng được tăng cường để kiểm soát một cách chặt chẽ nhất. Tất cả người, phương tiện qua trạm, nhất là những người, phương tiện từ TP Móng Cái vào nội địa đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Đến thời điểm này, trạm đã phát hiện 02 trường hợp nghi nhập cảnh trái phép, tiến hành bàn giao cho Công an TP Móng Cái tiếp tục xác minh, xử lý.

Ở tất cả chốt chặn tại các địa phương vùng biên Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, ngoài kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người, phương tiện, các lực lượng còn tích cực tuyên truyền sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân về ý thức tự phòng dịch Covid-19, không thực hiện, tiếp tay cho việc xuất nhập cảnh trái phép dưới mọi hình thức, đặc biệt là nêu cao tinh thần cảnh giác tố giác người nhập cảnh trái phép, người vi phạm các quy định phòng dịch.

Tin tưởng rằng, với việc thực hiện nghiêm phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, cùng sự vào cuộc tích cực của người dân trong toàn tỉnh, Quảng Ninh tiếp tục phòng, chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo đúng kế hoạch đề ra.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.