Ứng phó rét đậm, rét hại

Thứ Ba, 15/12/2020, 12:16 [GMT+7]
.
.

Từ đêm 14, rạng sáng 15/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Tại Quảng Ninh do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên trên địa bàn tỉnh nhiệt độ giảm sâu và có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thì từ ngày 15/12, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xảy ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Trước tình hình rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khoẻ người dân, sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 39 đề nghị ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, bộ, ngành chỉ đạo chủ động ứng phó với thời tiết cực đoan.

a
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thì từ ngày 15/12, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xảy ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá. Ảnh: Internet

Công điện nêu rõ, cần tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh; triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc, cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, tăng cường thông tin, tuyên truyền để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng, chống.

Các địa phương chủ động thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng; bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân.

Để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại này, Quảng Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến của không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cơ sở để các cơ quan, đơn vị, nhân dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa biết để chủ động phòng chống; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn đến người dân, căn cứ vào diễn biến thời tiết của từng thời điểm cụ thể, thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu, thủy sản, các cơ sở chăn nuôi tập trung. Đặc biệt, không chăn thả các đàn gia súc, gia cầm ngoài rừng, tại những vùng núi cao khi có nhiệt độ thấp; thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện di chuyển trâu, bò chăn thả ngoài rừng về nuôi nhốt tại chuồng trại của các hộ, đảm bảo 100% trâu, bò được nuôi nhốt trong những ngày nhiệt độ thấp dưới 10°C.

Các địa phương trong tỉnh chủ động bố trí nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống rét đậm, rét hại; triển khai ngay việc đôn đốc hỗ trợ hộ dân tu sửa chuồng trại nuôi nhốt trâu, bò, đảm bảo giữ ấm trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm giải trình, kiểm điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra thiệt hại lớn về cây trồng, vật nuôi, thủy sản bị chết do nguyên nhân chủ quan, không chủ động phòng tránh…

Có thể nói, thiên tai đang diễn biến hết sức khó lường, phức tạp và ngày càng có cường độ mạnh hơn. Như mùa Đông năm nay, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rét tại miền Bắc đến sớm và có nền nhiệt thấp hơn trung bình nhiều năm. Các đợt rét kỷ lục có thể xuất hiện. Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của 4-6 đợt không khí lạnh.

Biến đổi khí hậu giờ đây đã hiện hữu và đang gây ra thời tiết cực đoan, thiên tai, bão lũ, rét đậm, rét hại, nước biển dâng... Chính vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản thì mỗi ngành, cấp, địa phương, mỗi người dân cần chủ động ứng phó với thời tiết bất thường và những biến cố có thể xảy ra của thiên nhiên.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.