Ngày quốc tế Phòng chống dịch - Sáng kiến của Việt Nam

Thứ Tư, 30/12/2020, 06:34 [GMT+7]
.
.

Đại hội đồng Liên Hợp quốc mới đây đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với Nghị quyết về việc lấy Ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch.

Nghị quyết ra đời trong bối cảnh cộng đồng quốc tế khép lại năm 2020 với đầy thử thách và khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Đây là nghị quyết có ý  nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của từng cá nhân, cộng đồng, quốc gia và quốc tế về tầm quan trọng và sự cần thiết, cấp bách của việc phòng ngừa, hợp tác, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Học viện Quân y tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax .
Học viện Quân y tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax .

Với những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua và trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, vừa là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021, đồng thời là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã đề xướng sáng kiến về Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh. Thật tự hào khi sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Điều này cho thấy sáng kiến của Việt Nam đưa ra đúng thời điểm và đáp ứng sự quan tâm cao của cộng đồng quốc tế về phòng chống đại dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác hiện nay và trong tương lai...

Có thể nói, những diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 trên thế giới (đặc biệt là ngày càng phức tạp hơn khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2) và tại Việt Nam cho thấy, để giữ được thành quả chống dịch vô giá thời gian qua, đưa đất nước an toàn vượt qua giông bão chưa từng có trong nhiều thập kỷ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ, các bộ, ngành thì chính quyền các địa phương đã rất nỗ lực siết mạnh hơn, siết chặt hơn các biện pháp phòng ngừa, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng và mỗi người dân luôn nâng cao ý thức vì cộng đồng, vì sức khỏe của chính mình và mọi người.

Trên thế giới, đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế, ngăn chặn hiệu quả, thậm chí còn diễn biến ngày càng phức tạp hơn với sự xuất hiện biến thể mới của virus gây bệnh, có tốc độ lây lan nhanh hơn. Trong khi đó, việc nghiên cứu và sử dụng vaccine tuy có những bước tiến cả trên thế giới và tại Việt Nam, nhưng về cơ bản hiệu quả của yếu tố vaccine vẫn là câu chuyện tương lai, dù là tương lai rất hứa hẹn.

Trong bối cảnh đó, gần một tháng sau ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TPHCM do vi phạm quy định cách ly của một tiếp viên hàng không (ngày 30/11), Việt Nam lại xuất hiện các ca dương tính Covid-19, là những người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới Tây Nam. Đáng chú ý, hành trình nhập cảnh trái phép của các bệnh nhân này khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vụ việc lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả các địa phương trong nước, đặc biệt là trong công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch đang bước vào một thời gian rất quan trọng khi mùa đông giá lạnh đã đến ( môi trường thuận lợi cho virus tồn tại, lây lan, phát triển) và hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán của dân tộc, trong khi dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và khu vực. Vì vậy, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch phải được nâng lên một mức. Từ lực lượng chuyên trách phòng, chống dịch đến toàn thể hệ thống chính trị trong cả nước, các doanh nghiệp và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và các khuyến nghị của ngành y tế. Đặc biệt, cần tăng cường, siết chặt công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là ngăn chặn hiệu quả các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Chúng ta vừa kỷ niệm, triển khai Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh, do vậy tinh thần của ngày này cần được lan tỏa, nhân rộng trong toàn xã hội, nhất là ý thức cảnh giác cao với dịch bệnh, không bằng lòng, chủ quan, lơ là với những kết quả đã đạt được. Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt, để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui, như yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp của thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, mới diễn ra gần đây...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.