Bài học đắt giá khi lơ là, chủ quan phòng dịch

Thứ Năm, 03/12/2020, 10:31 [GMT+7]
.
.

Câu chuyện đang gây xôn xao dư luận, được người dân cả nước quan tâm nhiều những ngày qua là việc TP Hồ Chí Minh để xảy ra dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên Hàng không hãng Vietnam Airlines) vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung, làm lây bệnh cho 3 người khác là bệnh nhân 1347, 1348, 1349. Điều đáng buồn là sự việc xuất phát chính từ tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của không chỉ những người đang cách ly, mà còn có phần trách nhiệm lớn của các cơ quan quản lý phòng, chống dịch, chính quyền địa phương sở tại…

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang phải căng mình tổ chức truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 của ca bệnh mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan đợt ba. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ những đối tượng vi phạm quy định về cách ly phòng, chống dịch: "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" để xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện khẩn (số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020) về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Ở trong nước, sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, hiện đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý, sự việc xảy ra tại TP Hồ Chí Minh đã có tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Hành khách thực hiện các thủ tục khai báo tại khu vực bên ngoài nhà ga sân bay Vân Đồn.
Hành khách thực hiện các thủ tục khai báo tại khu vực bên ngoài nhà ga sân bay Vân Đồn.

Và để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả ở trong nước; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo thực hiện yêu cầu 5K (gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Các bộ: Quốc phòng, Công an tiếp tục tăng cường quản lý biên giới, quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do các địa phương quản lý, yêu cầu đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Các bộ, cơ quan liên quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Các cấp, ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

73 công dân Việt Nam trở về từ Đức thực hiện cách ly tại Trung đoàn 244.
Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) tổ chức cách ly tập trung đối với công dân Việt Nam trở về từ Đức.

Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, trước mắt là nhằm bảo đảm an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Có thể nói, dịch Covid -19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm vào trong nước luôn thường trực, chính vì vậy công tác phòng, chống dịch ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào cũng luôn phải được đề cao, trong đó tinh thần không chủ quan, lơ là, luôn đề cao cảnh giác phải được cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, cùng toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm ở mọi lúc, mọi nơi. Có như vậy thì những sự việc đáng lo ngại vừa xảy ra như ở TP Hồ Chí Minh mới không còn xảy ra.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.