Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người

Thứ Năm, 26/11/2020, 05:35 [GMT+7]
.
.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông - xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội. Ở châu Á, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và Nhật Bản cũng rất đáng lo ngại, do số người mắc Covid-19 gia tăng mạnh.

Ở trong nước, tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục được kiểm soát. Đáng mừng là đã trải qua hơn 80 ngày cả nước không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Mặc dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian vừa qua, do đó nguy cơ dịch bệnh xuất hiện, lây lan vào nội địa vẫn luôn thường trực, đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Hơn nữa, thời gian tới, trong nước dự kiến diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng, nhất là sắp đến các ngày nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với sự tham gia, tập trung của nhiều người nên nguy cơ xâm nhập, lây lan của dịch bệnh là rất cao. Do vậy, công tác phòng, chống dịch phải được đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất, để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự phát triển của kinh tế - xã hội. Trong đó, một trong những biện pháp quan trọng là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo quy định ở nơi công cộng, đông người, trong các siêu thị, nhà hàng, trên phương tiện giao thông v.v..

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có nội dung chủ động xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, diễn tập phòng, chống dịch theo các tình huống cụ thể khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điểm có nguy cơ cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó là tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, để người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện các chế tài xử phạt hành chính với các trường hợp cố tình vi phạm việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...

Một trong những biện pháp phòng, chống dịch quan trọng, có hiệu quả cao là đeo khẩu trang, nhất là ở những nơi đông người, nơi công cộng. Do vậy, Chính phủ đã có nghị định (Nghị định 117/2020/NĐ-CP) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có quy định tăng mức phạt cho hành vi không đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19 cao gấp 10 lần so với quy định cũ. Cụ thể là hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng bị phạt từ 1-3 triệu đồng, được áp dụng từ ngày 28/9/2020.

Quy định đã có và mức xử phạt cũng đã được nâng lên cao, nhưng trên thực tế hiện nay ở các khu vực công cộng, nơi đông người như bến xe, chợ, trung tâm thương mại, công viên, nơi diễn ra lễ hội... số người có ý thức đeo khẩu trang rất ít, chỉ lác đác. Thậm chí ở nhiều nơi đông người, ý thức phòng, chống dịch của người dân dường như không thấy đâu và có cảm giác như chưa từng xảy ra dịch Covid-19. Hoặc nếu ai đó có đeo khẩu trang thì cũng chỉ mang tính hình thức là chính, chứ không phải thực sự để phòng, chống dịch. Tuy có nhiều trường hợp vi phạm nhưng tuyệt nhiên không thấy trường hợp nào bị lực lượng chức năng xử phạt như đã từng được thực hiện nghiêm ở thời điểm dịch bùng phát mạnh. Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân lơ là, không chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng theo quy định.

Quy định về đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đông người để phòng, chống dịch Covid-19 là rất cần thiết và quan trọng, bởi nguy cơ dịch Covid-19 quay trở lại, bùng phát là rất lớn, do tình hình dịch bệnh trên thế giới chưa được kiểm soát một cách căn cơ, hiệu quả, chưa có vắc xin phòng bệnh đại trà.

Vì vậy, để đảm bảo việc phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, ngăn chặn, khống chế được lâu dài, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đông người. Cùng với đó, chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục chung...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.