Siết mạnh hơn, chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 20/11/2020, 05:58 [GMT+7]
.
.

 Đó là chỉ đạo, yêu cầu của Bộ Y tế đối với các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay cũng như thời gian tới. Theo Bộ Y tế, bước vào mùa đông, nguy cơ dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp hơn, do đó tất cả người dân không được lơ là, chủ quan.

Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới rất căng thẳng, số ca mắc mới có ngày vượt trên 600 ngàn ca và hơn 10 ngàn ca tử vong. Đặc biệt Mỹ và châu Âu tái bùng phát dữ dội, khó kiểm soát, buộc nhiều nước phải phong tỏa, giãn cách xã hội trở lại, gây khó khăn cho phát triển kinh tế- xã hội.

Tại Việt Nam, cùng với việc đang bước vào mùa đông, cộng với tình hình đưa công dân ở nước ngoài về nước, trong đó có nhiều quốc gia đang tái bùng phát dịch trở lại và các chuyên gia, công nhân kỹ thuật nhập cảnh vẫn diễn ra đều đặn, nên nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa luôn thường trực. Vì vậy, nếu có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch thì rất nguy hiểm, dịch bệnh có thể xâm nhập, lây lan bất cứ lúc nào.

Kể từ khi làn sóng bùng phát dịch thứ hai xảy ra ở Đà Nẵng đến nay, Việt Nam đã qua hơn 70 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Giữ được thành quả này là một nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và người dân trong cả nước. Tuy nhiên, kết quả này cũng chưa thể khẳng định là vững chắc. Bởi thực tế cho thấy, sau đợt bùng phát lần một, chúng ta cũng đã giữ được gần 100 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Nhưng chỉ vì sự chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch ở những nơi có nguy cơ cao, nhất là ở một bộ phận người dân đã mất phản xạ phòng dịch đã dẫn đến làn sóng bùng phát dịch thứ hai mà tâm điểm là tại Đà Nẵng, khiến cho việc phòng, chống, khống chế dịch hết sức vất vả, tốn kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế- xã hội của nhiều địa phương.

Hiện nay, với việc nhiều ngày không xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng khiến người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Đây là điều hết sức nguy hiểm, đáng lo ngại, bởi nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam còn cao, nhất là thời điểm mùa đông-xuân đang đến, thời tiết rất thuận lợi cho nhiều loại virus phát triển, lây lan, trong đó có SARS-CoV-2. Bởi lẽ, nhiệt độ mùa đông xuống thấp, giúp virus sinh sôi, phát triển thuận lợi hơn, sống lâu hơn trong môi trường, trên các bề mặt. Trong khi dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, một số nước đã bước sang làn sóng dịch thứ 3, nên Việt Nam vẫn có nguy cơ rất lớn dịch bệnh xâm nhập. Và mặc dù hiện chúng ta đã kiểm soát tốt người nhập cảnh, cách ly qua đường hàng không, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhập cảnh trái phép bằng đường bộ, đường thủy.

Với những nguy cơ cao thường trực như vậy và trong bối cảnh mùa đông đã đến, chưa có vắc xin phòng bệnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần phải được siết chặt, tăng cường hơn nữa. Người dân vẫn cần phải hết sức thận trọng, cảnh giác, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch. Cụ thể là tuân thủ đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng, nơi đông người; đồng thời sát khuẩn tay thường xuyên. Đặc biệt, để tránh bùng phát dịch như ở Đà Nẵng thời gian qua, các cơ sở y tế, phòng khám bệnh phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào, tổ chức sàng lọc kỹ. Các cấp, các ngành, địa phương cũng cần rà soát, cập nhật, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch, chủ động và chuẩn bị sẵn tư thế ứng phó với tình huống khó khăn hơn trong mùa đông- xuân tới...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.