Quảng Yên liên tiếp đón tin vui

Thứ Năm, 12/11/2020, 16:04 [GMT+7]
.
.

Kể từ khi cao tốc Hạ Long – Hải Phòng được khánh thành, đưa vào sử dụng, TX Quảng Yên với phần lớn con đường này chạy qua đã “thay da đổi thịt” từng ngày, nơi đây đã trở thành vùng đất hứa, địa chỉ vàng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là những tập đoàn lớn, nhà đầu tư chiến lược.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng, quyết liệt, nghiêm túc thực hiện tốt chủ trương, chính sách, định hướng của tỉnh, địa phương, cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng - nhanh gọn - hiệu quả, Quảng Yên đã tạo ra lực hấp dẫn thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, nhiều dự án tầm cỡ, qua đó làm cho nơi đây thay đổi từng ngày, phát triển bứt phá.

Từ thành thị đến nông thôn đều được TX Quảng Yên quan tâm, chăm lo phát triển để đảm bảo không có sự phân biệt vùng miền, khoảng cách giàu nghèo. Người dân ở vùng nông thôn cũng được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội, qua đó giúp đời sống của người nông dân thay đổi đáng kể.

Mới đây, ngày 11/11, Quảng Yên đón tin vui khi thị xã đã đủ điều kiện để được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Hội đồng Thẩm định Trung ương đồng ý trình Chính phủ ra quyết định công nhận TX Quảng Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019.

 Nút giao Hà An (TX Quảng Yên), cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Ảnh: Đỗ Phương
Nút giao Hà An (TX Quảng Yên), cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Ảnh: Đỗ Phương

Đây là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân Quảng Yên sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đến nay, 8/8 xã của thị xã đã được công nhận hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM. Đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng cao; hạ tầng KT-XH được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại. 100% đường trục xã, trục thôn trên địa bàn thị xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng được cứng hóa; 97,3% kênh mương nội đồng được kiên cố hóa. Hệ thống trường học, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư, nâng cấp. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, chuyển dịch đúng hướng; thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, cao gấp 3,5 lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,7% năm 2010 xuống còn 0,8%. Cùng với đó, môi trường sống của người dân từng bước được cải thiện; tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh lên trên 99,5%; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân được thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Bộ mặt nông thôn thay đổi đã góp phần đưa TX Quảng Yên trở thành đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh theo Quyết định số 929/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Đây là tiền đề quan trọng để TX Quảng Yên lập quy hoạch xây dựng nhiều công trình, dự án trọng điểm; đầu tư thêm cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông hiện đại… Từ đó nâng cao vị thế của Quảng Yên, thúc đẩy sự phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - du lịch.

Quảng Yên không chỉ đón tin vui từ nông thôn đến thành thị, mà mới đây, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã hết sức phấn khởi khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg chính thức thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên có tổng diện tích 13.303ha.

Mục tiêu chủ yếu của Khu kinh tế ven biển Quảng Yên là khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các khu kinh tế ven biển như: Vân Đồn, Đình Vũ - Cát Hải, Thái Bình nhằm phát triển nhóm các khu kinh tế ven biển để phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của từng khu kinh tế và xây dựng mối liên kết về phát triển kinh tế - xã hội giữa các khu kinh tế với khu vực lân cận. Kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo tồn, phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực. Cùng với đó, xây dựng, phát triển thành khu kinh tế ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng, đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng. Đặc biệt, Chính phủ cũng ban hành quyết định bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển của Việt Nam đến năm 2020…

Theo Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sẽ phát triển Quảng Yên trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp, dịch vụ, cảng biển của tỉnh và của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ; là khu vực năng động phát triển về kinh tế biển; khu công nghiệp hiện đại - khu đô thị thông minh, thân thiện với môi trường. Quảng Yên cũng đề ra mục tiêu lớn phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại. Với những thành quả mà Quảng Yên vừa có được như trở thành đô thị loại III, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thành lập Khu kinh tế ven biển, chắc chắn đây sẽ là cú huých mạnh mẽ tạo lực đẩy cho Quảng Yên phát triển toàn diện hơn, bứt phá hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.