Liên kết phát triển du lịch

Thứ Tư, 25/11/2020, 07:09 [GMT+7]
.
.

Liên kết các tỉnh, thành, khu vực và rộng hơn là giữa các quốc gia trong phát triển du lịch đang là một tất yếu, xu hướng quan trọng hiện nay. Đặc biệt, trong năm 2020 này, khi dịch bệnh Covid-19 tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng trong từng quốc gia cũng như trên phạm vi toàn cầu khiến ngành dịch vụ, du lịch bị tê liệt, điêu đứng, thì việc liên kết phát triển du lịch, nhất là trong khai thác thị trường du lịch nội địa càng có ý nghĩa trong khôi phục, gỡ khó cho ngành du lịch.

Ý thức được điều đó, trong năm 2020 khi các làn sóng dịch bệnh được khống chế, kiểm soát trên phạm vi toàn quốc cũng như trong tỉnh thì Quảng Ninh đã rất nhanh nhạy, khẩn trương, nỗ lực trong việc phục hồi, phát triển hoạt động dịch vụ, du lịch trên địa bàn bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách về kích cầu du lịch, thành lập các liên minh kích cầu du lịch giữa các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Tỉnh cũng đã quyết định chi hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách để thực thi các chính sách kích cầu du lịch, như miễn giảm giá dịch vụ, vé tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn; mở các tuyến xe buýt miễn phí phục vụ du khách đến các điểm du lịch; các nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch cũng cam kết thực hiện giảm giá các dịch vụ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ du khách. Cùng với đó là tổ chức các đoàn đi đến nhiều tỉnh, thành ở cả khu vực phía Bắc và phía Nam để quảng bá, tuyên truyền, xúc tiến các tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh và kết nối các tua, tuyến du lịch...

Đặc biệt, mới đây, tại TP Hạ Long, TP Hồ Chí Minh đã chủ trì tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch với Quảng Ninh và 7 tỉnh khu vực Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc) có chủ đề “Kết nối tinh hoa”. Tham dự hội nghị còn có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, hàng không. Hội nghị là bước đánh dấu sự phát triển mới, nâng tầm liên kết hợp tác du lịch ở cấp địa phương, cấp vùng, của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, tiếp tục phát huy các tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch. Với chuỗi liên kết phát triển du lịch xuyên suốt từ Bắc tới Nam sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, từng bước đưa ngành du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19. Đây cũng được coi là một trong những giải pháp quan trọng hiện nay để từng bước phục hồi ngành du lịch.

Với liên kết phát triển du lịch này không chỉ góp phần quan trọng hỗ trợ, thúc đẩy ngành du lịch của các địa phương vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, mà về lâu dài, đây còn là hướng đi mở thêm cơ hội cho ngành du lịch của các địa phương phát triển tạo thêm nền tảng để phát triển du lịch bền vững.

Với mục tiêu đưa du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, trong những năm qua, Quảng Ninh đã tìm tòi, đề ra và thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp, cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện; khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế nổi trội của tỉnh về du lịch. Không gian phát triển du lịch của Quảng Ninh đã được mở rộng đến các địa phương trong tỉnh, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược có uy tín, có thương hiệu đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Năm 2020, do ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19 nên ngành du lịch của Quảng Ninh cũng như nhiều địa phương khác đã bị khủng hoảng nặng nề, lượng khách giảm sâu, nhất là khách quốc tế, kéo theo nhiều hệ lụy khác là việc làm, thu nhập của người lao động trong các ngành dịch vụ, du lịch bị cắt giảm mạnh. Tuy nhiên, do dự báo đúng tình hình, chủ động các biện pháp khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra, trong đó đáng chú ý là các chính sách, giải pháp kích cầu du lịch đồng loạt, nên tính đến trung tuần tháng 11, Quảng Ninh đã đón được 8,5 triệu lượt khách, trong đó có hơn nửa triệu lượt khách quốc tế. Và hiện tại đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu đón 3 triệu lượt khách trong quý IV năm 2020 này, để phấn đấu cả năm đạt 10 triệu lượt du khách.

Với việc tăng cường, mở rộng liên kết trong phát triển du lịch trong bối cảnh kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, tin rằng Quảng Ninh cũng như các tỉnh, thành trong khối liên kết sẽ thu được nhiều thành công trong phát triển du lịch. Mà trước mắt là vượt qua được những khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra, để tiến đến phát triển ngành du lịch thật sự bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó là các tỉnh, thành cùng hỗ trợ, nâng đỡ nhau để du lịch phát triển đột phá; là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, trách nhiệm đối với du khách...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.