49.300 tỷ đồng và tăng trưởng hai con số

Thứ Hai, 23/11/2020, 10:46 [GMT+7]
.
.

Năm nay, Quảng Ninh dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra; thu ngân sách 49.300 tỷ đồng, bằng 103% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019.

Với kết quả này, Quảng Ninh chắc chắn sẽ nằm trong top đầu về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách của cả nước. Đây là kỳ tích mới mà Vùng mỏ lập nên trong trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam, Quảng Ninh nói riêng chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19.

Để có được kết quả hết sức vui mừng, tự hào này là sự cố gắng, nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Dây chuyền sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).
Dây chuyền sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Trong đó, năm nay, phải khẳng định rằng, ngành Than có một vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Kết thúc 9 tháng năm 2020, ngành Than đã sản xuất gần 30 triệu tấn than nguyên khai, bằng 74% kế hoạch năm. Than tiêu thụ hơn 33,4 triệu tấn, bằng 68% kế hoạch năm. Về doanh thu, 9 tháng đạt hơn 94.000 tỷ đồng, đóng góp trên 15.600 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, đạt 83% kế hoạch và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với Quảng Ninh, ngành Than đóng góp vào ngân sách trên 12.400 tỷ đồng. Ngành Than vẫn đảm bảo việc làm cho gần 100.000 người lao động với mức thu nhập bình quân trên 13 triệu đồng/người/tháng.

Những thành quả mà Quảng Ninh đạt được là sự kết thành của sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, quyết tâm cao trong phòng, chống dịch. Ngay từ khi dịch khởi phát ở Trung Quốc, Quảng Ninh đã xác định địa phương là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu, chịu tác động trực tiếp của dịch do có đường biên giới trên bộ, trên biển kéo dài với Trung Quốc, vì vậy chắc chắn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí là hiểm nguy.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, doanh nghiệp, người dân, sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh, cùng với việc nhận diện sớm nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh, Quảng Ninh đã có các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”... Đến nay, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai hiệu quả “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, thực hiện trọng trách quốc gia lớn lao được Chính phủ giao phó là đón đội ngũ chuyên gia nước ngoài trở lại trong nước làm việc, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, cùng với đó là đón công dân từ vùng dịch về nước qua Sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh đã thực hiện tốt, nghiêm ngặt quy trình cách ly theo đúng quy định, không để trường hợp nào lây nhiễm dịch trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, giữ địa bàn “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”, qua đó ổn định, phát triển kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự.

Minh chứng là tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Ninh vào ngày 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó góp một phần quan trọng, không nhỏ trong công tác chống “giặc” dịch của cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường, liên tục tăng mạnh các ca lây nhiễm, vì vậy, Quảng Ninh tiếp tục phải là địa phương đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Quảng Ninh đang nỗ lực, cố gắng cao trong phòng, chống dịch cũng như phát triển kinh tế - xã hội, trong đó về du lịch phấn đấu quý IV/2020 đón khoảng 3 triệu lượt du khách đến với các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, qua đó phấn đấu đạt 10 triệu lượt khách trong năm 2020. Và để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra cho năm nay, cả hệ thống chính trị cùng chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đang quyết tâm rất cao, đặc biệt là giữ cho được địa bàn “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.