Thương lắm khúc ruột miền Trung

Thứ Ba, 13/10/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, ngay sau cơn bão số 6, những trận mưa lớn dồn dập, kéo dài đã đổ xuống dải đất miền Trung và Tây Nguyên. Mưa lớn, lũ chồng lũ làm bao gia đình ở nơi đây rơi vào cảnh tang thương mất người, hàng ngàn hộ dân thiệt hại nặng nề do nhà bị ngập đến mái, hư hỏng hoặc đổ sập, hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu, khu nuôi trồng thuỷ sản bị ngập nước, lũ cuốn trôi…

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) thì đến 17h30’, ngày 12/10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên đã làm 23 người chết (Quảng Bình 2 người, Quảng Trị 8 người, Thừa Thiên Huế 3 người, Đà Nẵng 1 người, Quảng Nam 4 người, Quảng Ngãi 3 người, Gia Lai 1 người, Đắk Lắk 1 người). Ngoài ra, mưa lũ còn khiến 18 người đang mất tích (Quảng Trị 6 người, Thừa Thiên Huế 3 người, Đà Nẵng 3 người, Quảng Nam 2 người, Quảng Ngãi 3 người, Gia Lai 1 người). Lũ lớn làm trên 100.000 nhà dân ở 6 tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… bị ngập lụt, gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Không chỉ vậy, khó lại thêm khó với người dân miền Trung, bởi theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 13/10, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7 (tên quốc tế Nangka). Dự báo đến 16h, ngày 13/10, tâm bão trên vùng biển phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Vùng gần tâm bão, gió mạnh nhất tăng lên cấp 10, tức là từ 90 - 100 km/giờ, giật cấp 12. Dự báo trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão số 7 di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km. Đến 16h, ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,7 độ vĩ bắc và 106,2 độ kinh đông, ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ sẽ có đợt mưa lớn diện rộng từ ngày 14 - 16/10.

a
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh: Vnexpress

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 8/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó với mưa lũ lớn tại các tỉnh miền Trung. Trong đó tập trung bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu dân cư bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; tăng cường kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nhất là qua các ngầm tràn, các bến đò. Đồng thời, tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị chết, mất tích; cứu chữa người bị thương; cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Đồng thời, các địa phương huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ; chuẩn bị phương án khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng để phục vụ sinh hoạt, khôi phục sản xuất ngay sau khi lũ rút. Cùng với đó, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 7, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và hoạt động sản xuất. Trong đó, lưu ý bảo đảm an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển; chủ động di dời dân khỏi các khu vực nguy hiểm; bảo vệ đê điều, hồ đập; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản…

Có thể thấy, vào lúc này, khúc ruột miền Trung đang phải trải qua nhiều khốn khó, hiểm nguy; hàng ngàn hộ dân, đồng bào nơi đây đang phải gồng mình chống chọi, chạy lũ trong sự thiếu thốn trăm bề về tiền của, cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày.

Hơn lúc nào hết, đồng bào vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên đang rất cần những tấm lòng, tình cảm, hành động sẻ chia của người dân cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng để đồng bào nơi đây vượt qua cơn bão lũ, ổn định cuộc sống.

Nhằm sẻ chia với những khó khăn của đồng bào miền Trung và Tây Nguyên, những ngày qua, ở khắp mọi miền đất, các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ đồng loạt diễn ra hướng về đồng bào vùng lũ với hàng trăm tấn hàng hoá, nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm, nước đóng chai, vật dụng vệ sinh cá nhân… nhằm chung tay hỗ trợ, cùng người dân nơi đây vượt qua cơn bão lũ.

Tinh thần đồng bào “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” hướng về miền Trung ruột thịt đang được dấy lên ở khắp mọi miền đất nước. Những món quà, sự hỗ trợ của đồng bào cả nước đến với người dân vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên trong lúc này là vô cùng ý nghĩa, cần thiết và trân quý hơn bao giờ hết.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.