Quảng Ninh với mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thứ Năm, 08/10/2020, 05:49 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng xấu, nặng nề đến mọi mặt đời sống của hàng trăm quốc gia trên toàn cầu. Dịch không chỉ làm nhiều người thiệt mạng, mà còn khiến nền kinh tế thế giới suy thoái mạnh mẽ. Ở Việt Nam, với nỗ lực không ngừng nghỉ, quyết tâm cao, đoàn kết, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, dịch đã được khống chế nhanh gọn, tuy nhiên, cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng cũng bị ảnh hưởng lớn bởi Covid-19, đặc biệt là về phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Ninh là địa bàn có nhiều yếu tố để dịch bệnh có thể lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Thế nhưng, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động, kịp thời, linh hoạt, sáng tạo, Quảng Ninh đã đảm bảo an toàn, giữ vững hình ảnh điểm đến thân thiện, hấp dẫn.

Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế quyết tâm giữ vững tăng trưởng, kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 36.300 tỷ đồng, bằng 76% dự toán và tăng 5,8% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt  trên 26.600 tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ, thu xuất nhập khẩu đạt 9.700 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh từ đầu năm đến nay ước đạt 6,5% thuộc những địa phương tăng trưởng cao trong cả nước.

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội tỉnh
Quảng Ninh đang đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội tỉnh.

Với tín hiệu khả quan, Quảng Ninh đang quyết tâm cao giữ vững đà tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020 ở mức hai con số. Và để đạt mục tiêu này, Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực để GRDP quý IV phải đạt tối thiểu 19%. Trong đó, nông, lâm, thủy sản phải tăng 4,1%; công nghiệp - xây dựng tăng 21,2%; dịch vụ - thuế sản phẩm tăng 18,3%.

Trong lĩnh vực dịch vụ - du lịch, phấn đấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ quý IV đạt trên 38.000 tỷ đồng, kim ngạch XNK đạt 750 triệu USD; thu hút khoảng 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó cơ bản là khách nội địa.

Không chỉ xác định cụ thể từng con số để phấn đấu, Quảng Ninh còn xây dựng kịch bản chi tiết cho từng khu vực kinh tế cần phải đạt được, như nông, lâm, thủy sản cần đảm bảo diện tích trồng trọt vụ đông, gia tăng tổng đàn gia súc, gia cầm và quan trọng nhất là tiêu thụ khoảng 90.000 tấn thủy sản đã đến kỳ thu hoạch; về công nghiệp - xây dựng thì công nghiệp khai khoáng phải tăng 20,4%, công nghiệp chế biến - chế tạo tăng 18,2%, công nghiệp sản xuất, phân phối điện, khí đốt, tăng 19,4%...

Một trong những nội dung quan trọng mà Quảng Ninh đẩy mạnh thực hiện trong những tháng cuối năm là tiếp tục cải cách hành chính hơn nữa, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, ngày 11/10, Quảng Ninh sẽ tổ chức Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Đây là hoạt động hết sức quan trọng nhằm cổ vũ, ghi nhận, biểu dương tinh thần đóng góp của các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua. Đặc biệt là lãnh đạo tỉnh sẽ trao đổi, chia sẻ, tiếp thu những đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để có nhiều giải pháp mới, cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình của năm 2020 nhằm góp phần thúc đẩy, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Quảng Ninh đặt ra mục tiêu tăng trưởng ở mức hai con số năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 còn ảnh hưởng nặng nề là quyết định vô cùng quyết liệt, thể hiện trách nhiệm cao của Quảng Ninh đối với mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước. Để đạt được mục tiêu này thì rất cần sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết tâm cao, nghiêm túc hơn nữa của các sở, ngành, địa phương, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, cùng với đó là đồng hành tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.