Hướng về đồng bào bị mưa lũ, ngập lụt ở miền Trung

Thứ Sáu, 16/10/2020, 06:28 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, diễn biến về tình hình mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ở các tỉnh rốn lũ như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng  Nam, Quảng Bình... luôn thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân trong cả nước. Trong đó những thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản và những khó khăn, cơ cực, thiếu đói của người dân ở các vùng bị ngập lụt, cô lập làm nhói đau con tim nhiều người. Đặc biệt là trường hợp một sản phụ ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị tử vong do bị lũ cuốn trôi trên đường đi sinh. Và còn nhiều trường hợp thương vong khác rất thương tâm do mưa lũ, sạt lở đất gây ra...

Từ nhiều ngày nay, do ảnh hưởng của bão và các hình thái thời tiết tiêu cực khác, nên nhiều tỉnh ở khu vực miền Trung đã bị mưa chồng mưa, lũ trồng lũ, bão chồng bão dẫn tới mưa dồn dập, liên tục, kéo dài với cường độ lớn làm cho nhiều vùng bị ngập lụt nặng, lũ trên các sông lên cao, chảy xiết, nhiều khu vực, đồi núi bị sạt lở đất, cô lập hoàn toàn.

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng, tính đến ngày 14/10, ở các tỉnh miền Trung đã có gần 50 người bị chết và mất tích do mưa lũ, sạt lở đất. Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ, ngập lụt còn gây thiệt hại nặng nề về hoa màu, cây trồng, vật nuôi cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Nhiều hộ dân trong vùng bị cô lập, ngập lụt rơi vào cảnh thiếu đói, không có lương thực, thực phẩm, nước uống...

Trong khi mưa lũ vẫn còn đang hoành hành thì lại xuất hiện thêm cơn bão số 7 đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, và theo dự báo của cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung ương, một áp thấp nhiệt đới khác đã hình thành trên biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão cũng đang hướng vào nước ta. Như vậy, khả năng trong những ngày tới nhiều địa phương ở khu vực phía Bắc và miền Trung còn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi mưa lớn do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu của bão, tình trạng ngập úng, lũ lụt sẽ còn gây tác hại nhiều mặt cho người dân.

Một người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã 20 năm nay mới lại xảy ra trận mưa lũ, lụt lội lớn đến vậy. Tình trạng mưa lụt ở các tỉnh miền Trung thì dường như năm nào cũng xảy ra, nhưng mức độ ảnh hưởng nặng nề, nghiêm trọng như năm nay thì rất ít khi xảy ra. Nguyên nhân của tình trạng này, một phần là do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng một phần khác còn bởi sự mất cân bằng về môi trường sinh thái do nạn chặt phá rừng bừa bãi, cháy rừng trên diện rộng do con người gây ra xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là các tỉnh khu vực miền Trung.

Trước những thiệt hại, khó khăn do mưa lũ gây ra, hiện đã có 4 tỉnh là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia gồm gạo, lương khô, mì tôm và các loại thuốc, hóa chất khử trùng, vật tư, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Chia sẻ, cảm thông, với tinh thần "Thương người như thể thương thân", "Lá lành đùm lá rách", những ngày này nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm ở khắp các vùng miền của đất nước đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa hướng về đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung, như vận động, quyên góp ủng hộ tiền, hiện vật, lương thực, nước uống để gửi đến hỗ trợ cho những hộ dân, hoàn cảnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã gửi thư thăm hỏi tới 4 tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam cùng số tiền 9 tỷ đồng, trong đó Quảng Bình 2 tỷ, Thừa Thiên Huế 3 tỷ, Quảng Nam 2 tỷ, Quảng Trị 2 tỷ, để góp phần khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Được biết, mới đây, TP Hà Nội cũng đã trích Quỹ cứu trợ số tiền 7 tỷ đồng để ủng hộ các tỉnh miền Trung, đồng thời kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người dân có những hành động thiết thực ủng hộ người dân vùng bị ngập lụt ở miền Trung. Cũng trong những ngày này nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, nhà hảo tâm cũng đã đứng ra kêu gọi, vận động được hàng tỷ đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, bão lũ.

Có thể nói, thời điểm này là lúc đồng bào miền Trung đang rất cần sự sẻ chia, đùm bọc, hỗ trợ của các cấp, các ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương và người dân trong cả nước, để vượt qua mưa lụt, lũ dữ, sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.