Tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Thứ Năm, 17/09/2020, 16:38 [GMT+7]
.
.

Tính đến nay, đã gần 15 ngày trên phạm vi cả nước không xuất hiện ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng, đặc biệt là tại các tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương. Đây thực sự là tin vui, điều phấn khởi đối với các cấp, các ngành, xã hội, người dân, nhất là với các đơn vị, doanh nghiệp, ngành nghề bị tác động, ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trong thời gian vừa qua. Đồng thời cũng nói lên những nỗ lực, sự quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Đây sẽ là cơ hội, môi trường thuận lợi để tiếp tục thực hiện tốt " mục tiêu kép" theo như chỉ đạo của Chính phủ, đó là vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất- kinh doanh, vừa khống chế, kiểm soát, phòng chống tốt dịch bệnh, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ tăng trưởng của năm 2020 và các năm tiếp theo.

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực, đáng mừng trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên từ bài học, kinh nghiệm của đợt chống dịch đợt một đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương và mọi người dân không được phép chủ quan, lơ là, xem nhẹ công tác phòng chống dịch Covid-19- một dịch bệnh hết sức nguy hiểm, lây lan rộng, đang vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Bởi lẽ, trong đợt một cả nước đã kiểm soát, phòng chống rất tốt dịch bệnh, kết quả đã trải qua gần 100 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Trong khoảng thời gian đó nhiều hoạt động sản xuất- kinh doanh, dịch vụ đã được khôi phục sau thời gian giãn cách xã hội và đang có chiều hướng phát triển, tăng trưởng tốt, nhất là ở lĩnh vục dịch vụ, du lịch. Có lẽ cũng vì sự chủ quan trước kết quả đạt được nên có sự lơ là, thiếu quyết liệt trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh đã dẫn đến khởi phát một ổ dịch mới tại Đà Nẵng và trở thành tâm dịch của cả nước, với hàng trăm ca bệnh bị nhiễm từ ổ dịch này. Không những vậy, từ đây dịch bệnh còn lây lan ra một số địa phương khác trong cả nước. Và một cuộc chiến phòng chống dịch lần thứ hai với sự huy động sức mạnh tổng lực của cả nước cũng đã mang lại kết quả tích cực, khả quan. Đến nay, sau gần 2 tháng "chống dịch như chống giặc" chúng ta bước đầu đã kiểm soát được đợt dịch này.

Tuy vậy, đây cũng mới chỉ là kết quả bước đầu, bởi nguy cơ dịch bùng phát trở lại còn rất cao, mầm bệnh chưa được loại khỏi cộng đồng và nhất là khi trên phạm vi toàn cầu dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vì vậy, bên cạnh sự cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch, các địa phương trong cả nước tận dụng cơ hội này cũng đã nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất- kinh doanh, giao thương hàng hóa, đặc biệt là tạo các cơ chế, chính sách về hỗ trợ sản xuất, tung ra các gói kích cầu tiêu dùng, du lịch...

Trong bối cảnh bình thường mới đó,tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhanh chóng tạo các điều kiện thuận lợi cho sản xuất- kinh doanh phát triển. Ngoài gói kích cầu du lịch triển khai trước đó, lần này tỉnh cũng đã nhanh chóng bổ sung thêm gói kích cầu du lịch trị giá khoảng 100 tỷ đồng. Cùng với đó là tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để khôi phục, phát triển, mở rộng các tour, tuyến, sản phẩm du lịch mới, qua đó nhằm thu hút, tạo sự hấp dẫn, mới lạ cho du khách.

Hiệu ứng tích cực từ các cơ chế, chính sách kích cầu này là trong 2 ngày cuối tuần vừa qua ( ngày 12 và 13/9), Quảng Ninh đã đón khoảng 4.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng gấp 10 lần so với dịp cuối tuần trước đó. Trong đó, những điểm du lịch, di tích, danh thắng được miễn giảm vé tham quan theo gói kích cầu mới của tỉnh có lượng khách tăng. Cụ thể, Vịnh Hạ Long đón 2.500 lượt khách; Bảo tàng tỉnh đón 1.000 lượt; khu di tích, danh thắng Yên Tử đón 600 lượt khách.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cũng đang tích cực khôi phục trở lại các hoạt động phục vụ du khách, chú trọng quảng bá, xúc tiến du lịch, xây dựng các sản phẩm kích cầu riêng, triển khai các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng kèm dịch vụ... đảm bảo cả về chất lượng cũng như công tác phòng chống dịch...

Hy vọng, công tác phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 sẽ được thực hiện tốt, nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả trong thời gian tới, không để phát sinh các ổ dịch mới, hoặc nếu có thì được bao vây, ngăn chặn, dập tắt kip thời để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội, nhất là cho các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, nghiêm trọng trong các đợt dịch vừa qua.

Để đạt được điều đó, các cấp, các ngành, địa phương và từng người dân trong phạm vi cả nước phải nâng cao hơn nữa nhận thức về tác hại, sự nguy hiểm của dịch bệnh để cùng quyết tâm thực hiện tốt các quy định, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, không để cho dịch bệnh có cơ hội bùng phát, lây lan trở lại, gây ảnh hưởng đến sản xuất- kinh doanh, đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Qua đó, thực hiện thắng lợi, hiệu quả " mục tiêu kép" của Chính phủ...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.