Nguy hiểm pate Minh Chay

Thứ Ba, 08/09/2020, 10:50 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, ở một số địa phương trong nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), từ ngày 13/7 đến 18/8, đã có 9 người nhập viện cấp cứu do nhiễm độc tố Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đóng hộp. Các ca bệnh phải nhập viện, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội, 2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh, 5 ca), Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh (2 ca). Tất cả bệnh nhân đều có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Tiếp đó, tại một số địa phương trong nước tiếp tục ghi nhận hàng chục trường hợp có biểu hiện một số triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay, liên quan đến sử dụng loại pate Minh Chay.

Qua điều tra, kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Website: pate.1001monchay.com; minhchay.com) đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và có nguy cơ tử vong.

Khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, các triệu chứng xuất hiện là mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nói, khó nuốt. Nặng hơn liệt hoàn toàn các cơ, trong đó có cơ hô hấp dẫn đến bệnh nhân phải thở máy, có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Hiện nay chỉ có thuốc antitoxin mới có thể giải độc tố Clostridium botulinum, nhưng thị trường trong nước không có và phải nhập từ nước ngoài nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Ảnh: PLO
Ảnh: PLO

Trước tình hình ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay có diễn biến phức tạp, bởi sản phẩm này vẫn còn trôi nổi trên thị trường trong nước. Cục An toàn thực phẩm vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đồng thời thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Khi phát hiện sản phẩm của công ty này thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương.

Tại Quảng Ninh, ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo khẩn cấp từ Cục An toàn thực phẩm, ngành Y tế cùng các cơ quan chức năng, địa phương liên quan thực hiện thông tin, cảnh báo đến người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Đồng thời, kiểm tra, giám sát trên thị trường, thu hồi 13 sản phẩm của công ty này. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Cùng với đó, Sở Công Thương cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn tỉnh. Trong đó đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền tới tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đặc biệt khuyến cáo người tiêu dùng yêu cầu không kinh doanh, sử dụng sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm thực phẩm liên quan đến Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn, lực lượng chức năng nắm chắc tình hình thị trường, rà soát toàn bộ cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, yêu cầu đơn vị dừng kinh doanh sản phẩm, truy xuất, thu hồi các sản phẩm pate Minh Chay…

Từ bài học ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn. Đặc biệt là thận trọng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi, màu sắc thay đổi hoặc có vị khác thường... Người dân không nên tự đóng gói kín thực phẩm trong hộp, chai, lọ và để kéo dài trong điều kiện không đảm bảo, có như vậy mới đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh xảy ra ngộ độc đáng tiếc.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.