Khai giảng ngắn gọn, an toàn

Thứ Tư, 02/09/2020, 05:53 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn 4 ngày nữa là học sinh, sinh viên trong cả nước chính thức bước vào năm học mới. Có lẽ năm nay lễ khai giảng sẽ rất đặc biệt, bởi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp cả ở trong nước cũng như trên thế giới. Mọi biện pháp phòng, chống dịch phải được thực hiện một cách nghiêm túc, chủ động, quyết liệt, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Để đảm bảo kế hoạch, chương trình đào tạo, Bộ Giáo dục và Đạo đào quyết định, thống nhất, yêu cầu các cơ sở giáo dục trên cả nước thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường, tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 vào sáng 5/9. Căn cứ tình hình dịch Covid-19, các địa phương tổ chức khai giảng cho phù hợp, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng. Các địa phương chỉ đạo cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống, hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp.

a
Các trường học phải đảm bảo an toàn tuyệt đối khi học sinh đến trường.

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến. Thay vì đến trường dự lễ khai giảng, các em có thể theo dõi qua màn hình. Các trường vẫn có thể thực hiện các nội dung cần thiết như đọc thư Chủ tịch nước gửi thầy trò cả nước, phát biểu ngắn gọn của hiệu trưởng, thậm chí học sinh có thể theo dõi các chương trình văn nghệ chào mừng năm học mới, nhưng qua màn hình.

Ngày khai giảng năm học mới đã cận kề. Có lẽ việc cần làm ngay trước thời điểm tựu trường là các trường phải rà soát kỹ những trường hợp giáo viên, học sinh, gia đình học sinh trở về từ vùng dịch, trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm dịch, người ở trong khu vực được yêu cầu giãn cách xã hội để có biện pháp cách ly an toàn. Đặc biệt là các trường phải khử khuẩn trường, lớp, dụng cụ dạy học, thực hành thí nghiệm... trước khi học sinh tựu trường. Cùng với đó lên kế hoạch cụ thể chuẩn bị đủ nước sạch, nước rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, không dùng chung dụng cụ ăn uống; tránh tập trung đông, đảm bảo giãn cách khi học sinh đến trường và sau buổi học. Đối với những nơi có nguy cơ cao, tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. Trong thời gian dịch bệnh chưa kiểm soát được, các trường tạm không thực hiện các hoạt động tập trung đông học sinh...

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quảng Ninh thống nhất tổ chức đồng loạt lễ khai giảng năm học mới vào 7h30’, ngày 5/9. Nội dung được rút gọn tối đa gồm đón học sinh đầu cấp, giới thiệu đại biểu, đọc thư Chủ tịch nuớc, đọc diễn văn, đánh trống khai trường. Ngành Giáo dục Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở giáo dục trong tỉnh không tổ chức tập dượt khai giảng, rút ngắn thời gian tổ chức khai giảng khi thời tiết nắng nóng để đảm bảo sức khỏe cho học sinh; không thả bóng bay, không tổ chức các hình thức hoạt động khác làm ảnh hưởng đến môi trường. Lễ khai giảng được tổ chức với phương châm: “Ngắn gọn, an toàn”. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục phải tăng cường, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên khi đến trường.

Hiện tại, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đang thực hiện những phần việc cuối cùng để sẵn sàng cho ngày tựu trường. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, nghiêm túc về mọi mặt, nhất là công tác phòng, chống dịch của các trường học, cùng sự chỉ đạo sát sao của ngành Giáo dục, lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra trang trọng, ngắn gọn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.