An toàn trường học

Thứ Bảy, 12/09/2020, 05:34 [GMT+7]
.
.

Ngay ngày đầu tiên bước vào năm học mới (7/9), ngành Giáo dục đã đón nhận một tin không vui khi 3 học sinh ở tỉnh Lào Cai bị thiệt mạng do chính cánh cổng của ngôi trường thân yêu bất ngờ đổ xuống đè phải.

Chuyện xảy ra tại Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Một nhóm học sinh chơi đùa, đánh đu trên cánh cổng trường thì bất ngờ cánh cổng đổ sập khiến 3 em tử vong, 3 em nhập viện cấp cứu. Các học sinh thiệt mạng, bị thương có tuổi đời còn rất nhỏ từ 4-6 tuổi. Tiếp đó, cũng ở tỉnh vùng cao này, tại Trường Tiểu học Kim Đồng (TP Lào Cai), trong giờ ra chơi, chiếc quạt trần bất ngờ rơi xuống, cánh quạt văng làm một học sinh lớp 2 bị thương.

Sự việc đau lòng ở Lào Cai có lẽ không phải là lần đầu tiên xảy ra trong không gian học đường trên cả nước. Trường học vốn được xem là môi trường an toàn, thân thiện, thế nhưng ở đâu đó do bất cẩn vẫn để xảy ra những tai nạn đáng tiếc cướp đi sinh mạng, gây thương tích cho nhiều học sinh.

Hiện trường vụ đổ cổng trường tại Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai)
Hiện trường vụ đổ cổng trường tại Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai)

Có lẽ câu chuyện buồn về cây phượng vĩ già bật gốc, đổ gục tại sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm hơn 10 học sinh đang vui chơi dưới quanh gốc cây bị thương, trong đó có một học sinh thiệt mạng, hẳn nhiều người chưa quên. Hay sự việc một mảng vữa lớn trên trần lớp học của Trường Mầm non Nga Thái (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) rơi xuống khiến 5 trẻ đang tập múa bị thương. Do mảng vữa ở vị trí treo quạt trần nên khi rơi xuống các mảnh bị bắn tung toé bay vào người các em nhỏ. Tiếp đó là tai nạn xảy ra tại Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội), một mảng vữa trên trần phòng học bất ngờ sập xuống làm 3 học sinh bị thương, sây sát phần đầu.

Trước sự việc đau lòng vừa xảy ra ở Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (Lào Cai), Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các học sinh bị nạn và thăm hỏi gia đình, các học sinh bị thương đang được chữa trị. Đồng thời yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung chữa trị tích cực, kịp thời cho các học sinh bị thương; chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, trường lớp học nhất là trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho học sinh ngay từ đầu năm học 2020-2021.

Có lẽ, để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc trong môi trường học đường thì trách nhiệm đầu tiên, lớn nhất thuộc về nhà trường. Chính vì vậy, các trường học phải tăng cường trách nhiệm, đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng trường học, kịp thời sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, cải tạo công trình trường học đã xuống cấp, đảm bảo an toàn, chắc chắn khi đón học sinh đến lớp. Đặc biệt, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp. Cùng với đó, chủ động những giải pháp đảm bảo an toàn trường học, ngăn chặn, phòng ngừa, khắc phục các yếu tố có nguy cơ mất an toàn; đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất, tinh thần cho học sinh...

Để mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui thì ngoài tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, các trường cần thường xuyên quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn học đường, trong đó chú trọng phòng, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.