Thi tốt nghiệp tuyệt đối an toàn

Thứ Ba, 04/08/2020, 09:27 [GMT+7]
.
.

Có lẽ một trong những vấn đề được người dân, dư luận xã hội quan tâm lúc này thì ngoài diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 còn có Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chuẩn bị diễn ra từ ngày 8-10/8.

Với diễn biến ngày càng khó lường, đến thời điểm này (4/8), Việt Nam đã ghi nhận 652 ca mắc. Trong đó có 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 205 ca. Đây là ổ dịch lớn nhất hiện nay và lây lan ra 7 tỉnh, thành phố trong nước. Đặc biệt, Việt Nam đã có 6 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới cũng như trong nước, một trong những hoạt động được người dân quan tâm lớn lúc này là làm thế nào để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Đặc biệt là an toàn tuyệt đối trong phòng, chống Covid-19.

Tình hình Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nếu lùi kỳ thi sẽ chưa biết lùi đến khi nào. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cơ bản hoàn tất. Bộ đã họp với ban chỉ đạo kỳ thi ở các địa phương, rà soát lần cuối, xem xét tình hình dịch bệnh để lựa chọn phương án. Phần lớn địa phương thể hiện quyết tâm, sẵn sàng cho kỳ thi an toàn. Chính vì vậy, tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 3/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn cho thí sinh thì tổ chức thi sau. Nghĩa là địa phương không trong diện cách ly xã hội và cam kết bảo đảm an toàn thì tổ chức kỳ thi theo kế hoạch. Thí sinh ở địa phương cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1 (phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc F1), bộ sẽ tổ chức thi sau. Bộ chỉ đạo các đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các tỉnh, thành phố cam kết đảm bảo việc an toàn dịch bệnh thì mới tổ chức thi, còn không sẽ bố trí thi đợt sau.

a
Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 an toàn, chu đáo, khoa học, tuyệt đối không để sơ suất xảy ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp, vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tổ chức kỳ thi thật chu đáo, khoa học, tuyệt đối không để sơ suất xảy ra. Thủ tướng giao Bộ trưởng GD-ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, các bộ liên quan bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh, phụ huynh, giáo viên. Thời gian thi và các vấn đề liên quan khác có phương án cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong từng địa phương trên tinh thần bảo đảm an toàn cho học sinh, phụ huynh, giáo viên.

Với Quảng Ninh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã được tỉnh chuẩn bị đúng lộ trình, chu đáo, kỹ lưỡng ở tất cả các khâu, phần việc với quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, chất lượng, nghiêm túc. Cụm thi Quảng Ninh có 14.600 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, không có thí sinh nào đi đến và trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 đến nay. Các trường hợp thí sinh F1, F2 (nếu có) đang được rà soát đảm bảo hoàn thành xong ngày 4/8.

Hiện tỉnh đã thành lập 34 điểm thi với 767 phòng thi tại 13/13 địa phương cấp huyện, trong đó có 68 phòng thi dự phòng cho phương án Covid- 19 (mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 2 phòng thi dự phòng).

Về công tác nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi được lựa chọn kỹ càng, nghiêm túc, chặt chẽ. Quảng Ninh chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố bổ sung cán bộ y tế tại các điểm thi; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch; xây dựng các phương án phân loại, xử lý các trường hợp thí sinh theo nhóm F1, F2 vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Kỳ thi năm nay, khoảng 900.000 thí sinh cả nước sẽ phải làm 3 bài thi bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi Khoa học Tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân). Tin tưởng rằng, với quyết tâm cao của ngành Giáo dục và các địa phương cùng sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế thì kỳ “vượt vũ môn” trong mùa dịch được tổ chức an toàn tuyệt đối, đảm bảo nghiêm túc, chất lượng và đúng quy định.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.