Pháo đài chống dịch

Thứ Năm, 06/08/2020, 11:39 [GMT+7]
.
.

Ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp. Đến thời điểm này, số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 268 ca. Nâng tổng cộng ca mắc ở Việt Nam lên 717 ca, trong đó 309 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Nước ta cũng đã ghi nhận 9 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Theo nhận định của Bộ Y tế thì số lượng ca mắc Covid-19 ở nước ta sẽ còn tăng lên những ngày tới. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian 10 ngày tới vô cùng quan trọng đối với công tác chống dịch ở các địa phương, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam... Công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch phải được thực hiện hết sức khẩn trương, quyết liệt; mỗi người dân, cơ quan, doanh nghiệp, chính quyền địa phương các cấp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Vào lúc này chúng ta phải kích hoạt lại tinh thần: “Chống dịch như chống giặc”. Mỗi người dân, từng tổ dân, khu phố, từng hộ gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng, như những chiến sĩ, pháo đài phát hiện, truy vết, phòng, chống, đẩy lùi Covid-19.

Những ngày qua, ở Quảng Ninh, dư luận xã hội đồng tình, biểu dương trước tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của một phụ nữ nơi vùng biên Móng Cái. Chị là Vy Thị Hương, hội viên phụ nữ chi 5, xã Hải Đông. Ngày 29/7, trong quá trình khai thác thủy sản tại bãi biển thuộc thôn 2, xã Hải Đông, chị phát hiện một tàu lạ chở 6 người di chuyển từ phía biển vào khu vực đất liền có dấu hiệu nghi vấn.

Vừa lúc đó chị Hương nhận điện thoại của chị Trịnh Thị Liều (cũng trú tại xã Hải Đông) làm nghề thu mua hải sản gọi đến. Chị Hương ngay lập tức thông tin vụ việc, đồng thời hối thúc chị Liều báo vụ việc cho chính quyền địa phương.

Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng chức năng xã Hải Đông và TP Móng Cái đã bắt giữ 6 người trên tàu (đều là công dân Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Móng Cái. Đồng thời bắt giữ chủ tàu, lái xe taxi là những đối tượng phối hợp vận chuyển người trái phép.

6 đối tượng nhập cảnh trái phép bị
6 đối tượng nhập cảnh trái phép bị Công an TP Móng Cái bắt giữ từ phản ánh của chị Vy Thị Hương.

Hành động cảnh giác cao của 2 chị Hương, Liều được người dân địa phương nói riêng, Quảng Ninh nói chung biểu dương về ý thức trách nhiệm công dân trong việc phát hiện, tố giác kịp thời hoạt động nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần phòng, chống nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ ngoài biên giới vào nội địa.

Có thể nói, trong lúc dịch còn diễn biễn phức tạp, khó lường như hiện nay thì mỗi người dân phải tiếp tục là một chiến sĩ cùng chung sức, chung lòng, đoàn kết, quyết tâm, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi, tất cả nhân dân đề cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, mỗi người dân tiếp tục là một chiến sỹ, mỗi thôn, xóm, làng, bản, khu phố… là pháo đài, cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe…); chủ động khai báo y tế tự nguyện, sử dụng ứng dụng Bluezone; theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt thì thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm; thực hiện tốt khuyến cáo về phòng, chống dịch, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền...

Trong bối cảnh dịch quay trở lại lần 2 và còn diễn biến phức tạp, vì vậy mỗi chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, quyết tâm không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn. Để làm được điều đó thì mỗi người dân, mỗi tổ dân, khu phố, cơ quan, doanh nghiệp… phải là những chiến sĩ, pháo đài vững chãi phòng, chống dịch, qua đó cùng đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.