Kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân

Thứ Tư, 05/08/2020, 11:36 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành mạnh mẽ gây thiệt hại nặng nề về tính mạng người cũng như ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội của hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Toàn cầu đang phải quay cuồng, căng mình chống lại sự tàn phá khủng khiếp của dịch bệnh này, tuy nhiên dịch vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, khiến người dân thế giới không khỏi lo lắng.

Đến thời điểm này (5/8), tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là trên 18,6 triệu trường hợp, trong đó 702.553 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là gần 12 triệu trường hợp. Đại dịch đã xuất hiện, ảnh hưởng tới 213 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Mỹ có 4.914.103 trường hợp, 1.192 ca tử vong; Brazil: 2.801.921 trường hợp, 95.819 ca tử vong; Ấn Độ: 1.906.613 trường hợp, 39.820 ca tử vong; Nga: 861.423 trường hợp, 14.351 ca tử vong; Nam Phi: 521.318 trường hợp, 8.884 ca tử vong…

Với Việt Nam, tính đến 6h, ngày 5/8, nước ta ghi nhận tổng cộng 672 ca mắc Covid-19. Trong đó, số ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 224 ca. Việt Nam điều trị khỏi cho 378/672 ca mắc Covid-19, tuy nhiên cũng đã có 8 ca tử vong liên quan đến loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid -19 trên thế giới, đặc biệt là trong nước xuất hiện ổ dịch lớn tại Đà Nẵng sau đó lây lan ra 7 tỉnh, thành phố trong nước, tỉnh Quảng Ninh đã ngay lập tức kích hoạt trở lại các biện pháp mạnh mẽ phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, đồng thời duy trì ổn định xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trong môi trường an toàn.

 Đến ngày 31/7, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm cho 47 trường hợp có yếu tố dịch tễ từ TP Đà Nẵng trở về, đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
 Lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho những trường hợp có yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng trở về.

Trong đó, Quảng Ninh triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe người dân trên địa bàn toàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, trên cơ sở kết quả điều tra, khai báo y tế toàn tỉnh đã lập từ tháng 4/2020, khẩn trương hoàn thành, kiểm tra sức khoẻ, cập nhật hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện những người trở về, tiếp xúc với người đến từ/đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng dịch trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế. Qua đó kiểm tra, giám sát toàn bộ các trường hợp người có bệnh lý nền, người bị cúm, sốt, ho, khó thở và thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngay theo quy định. Công việc này phải hoàn thành trước ngày 10/8.

Quảng Ninh yêu cầu ngành Y tế tỉnh huy động toàn lực lượng, người có chuyên môn y tế (kể cả người về hưu) ở tất cả các tuyến hỗ trợ cho các địa phương hoàn thành công tác rà soát khai báo y tế đúng thời gian yêu cầu.

Song song với triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình mới, Quảng Ninh cũng khẩn trương tuyên truyền, vận động khai báo y tế, truy vết, tổ chức xét nghiệm nhanh những người từ Đà Nẵng, Quảng Nam… trở về. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, toàn tỉnh ghi nhận 3.272 người chưa qua 14 ngày cách ly, đi về và đi qua các địa phương có người mắc Covid-19 tại cộng đồng cao như: Đà Nẵng, Quảng Nam… Tính đến ngày 4/8, Quảng Ninh đã xét nghiệm nhanh 3.269 trường hợp, trong đó có 2.475 trường hợp có kết quả âm tính; 794 trường hợp sẽ có kết quả xét nghiệm vào ngày 5/8. Còn 3 trường hợp sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh vào sáng 5/8. Khi xét nghiệm nhanh nếu phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được chuyển đi cách ly và thực hiện lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định.

Không chỉ vậy, ngành Y tế Quảng Ninh còn mở rộng việc xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 đối với những trường hợp có triệu chứng đường hô hấp hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng khi đến khám tại tất cả cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Với những biện pháp, cách làm quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc ngay từ đầu khi Đà Nẵng xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, cùng với kinh nghiệm phòng, chống dịch hiệu quả được rút ra từ trước đó, tin tưởng rằng Quảng Ninh tiếp tục giữ vững là điểm đến an toàn, qua đó thực hiện thành công mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.