Khẩu trang điện tử

Thứ Hai, 10/08/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, trên cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng đang dấy lên hoạt động rất thiết thực là cài đạt ứng dụng Bluezone (https://bluezone.gov.vn/) trên điện thoại thông minh của mỗi người dân. Đây được xem như chiếc “khẩu trang điện tử”, “lá chắn” bảo vệ giúp mỗi chúng ta phòng, chống với dịch Covid-19. Đa số người dân đều cho rằng việc sử dụng ứng dụng Bluezone là rất cần thiết. Chiếc “khẩu trang” đặc biệt này cũng được đánh giá là dễ dàng cài đặt và sử dụng hiệu quả.

Có thể nói, Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp sau khi có ca nhiễm ở cộng đồng đầu tiên tại Đà Nẵng vào ngày 25/7. Hiện tại, ổ dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam… còn diễn biến khó lường và đã lây lan ra 7 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự báo, nguy cơ lây nhiễm có thể lan rộng hơn khi nhiều ca nhiễm có lịch sử di chuyển, tiếp xúc phức tạp, mất dấu F0...

Hướng dẫn ngư dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.
Đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh hướng dẫn ngư dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone (https://bluezone.gov.vn/).

Trước tình hình này, việc kiểm soát lây nhiễm, cập nhật những thông tin chính xác, kịp thời cho người dân đang được chính phủ, các ngành, địa phương đặt lên hàng đầu. Trong đó, để bảo vệ người dân cùng cộng đồng trước đại dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone trên điện thoại thông minh, qua đó hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Bluezone giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện một ca nhiễm bệnh. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Việt Nam đang phấn đấu trong một tháng, mọi điện thoại thông minh đều được cài đặt Bluezone để bảo vệ cả cộng đồng.

Một trong những lo lắng của người dân là Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không? Có lưu lại thông tin người dùng không? Theo ngành chức năng của Việt Nam thì Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Hiện Việt Nam có khoảng 75 – 80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động thông minh, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45 – 50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm rất hiệu quả và nước ta sẽ đạt tỷ lệ tối ưu để phát hiện sớm những ca tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Theo thống kê từ Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 9/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 13,2 triệu lượt, tăng 11,8 triệu lượt tải so với thời điểm 25/7. Như vậy, mỗi ngày số người tải ứng dụng Bluezone đạt khoảng 2 triệu lượt. Trong đó, các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương… là những địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone.

Ở Quảng Ninh, những ngày qua, người dân trên địa bàn tỉnh cùng hưởng ứng phong trào cài đặt “khẩu trang điện tử”. Trong đó, đoàn viên, thanh niên các địa phương đã thể hiện tính tiên phong, tình nguyện khi đồng loạt ra quân hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone. Những địa phương có tỷ lệ người dân cài đặt ứng dụng cao, dẫn đầu tỉnh là Hạ Long, Móng Cái, Cô Tô, Cẩm Phả, Hải Hà… Điều này cho thấy sự quan tâm, vào cuộc tích cực, quyết liệt của cộng đồng dân cư trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trong tình hình hiện nay, mọi người dân nên cài ứng dụng Bluezone, càng nhiều người dùng thì hiệu quả ứng dụng càng cao, qua đó bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng xung quanh, tăng khả năng phòng, chống dịch. Chính vì vậy, mỗi người dân hãy thể hiện trách nhiệm công dân của mình bằng hành động cài đặt ngay ứng dụng hữu ích Bluezone – “Khẩu trang điện tử” để góp phần vào công cuộc đẩy lùi “giặc” Covid-19.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.