Chi viện cho Đà Nẵng

Thứ Ba, 11/08/2020, 11:04 [GMT+7]
.
.

Thế giới đang cuồng quay chống lại sự tàn phá khốc liệt của đại dịch Covid-19. Đến thời điểm này, toàn cầu có 213 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận 20.229.983 ca nhiễm và 737.640 ca tử vong do SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp, mạnh mẽ của đại dịch, nhiều nước đã phải áp lệnh tái phong tỏa do làn sóng Covid-19 lần hai.

Covid-19 khiến cả thế giới đảo lộn, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng con người, cũng như phát triển kinh tế - xã hội. Ở Việt Nam, dịch cũng gây ảnh hưởng nặng nề và dự báo còn diễn biến phức tạp. Sau 99 ngày đất nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì ngày 25/7, tại TP Đà Nẵng đã ghi nhận ca nhiễm lại đầu tiên và từ đó tới nay thành phố này trở thành tâm dịch, kéo theo đó là các ca lây nhiễm tại 15 tỉnh, thành phố, đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cho biết, đến 6h, ngày 11/8, Việt Nam có tổng cộng 847 ca mắc Covid-19, trong đó 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 389 ca. Số ca tử vong là 15 ca.

Suốt nhiều ngày qua, tâm dịch Đà Nẵng hết sức “nóng”, căng thẳng. Nhân lực ngành Y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm khó khăn, thiếu thốn, rất cần sự chi viện. Đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên y tế nơi đây phải căng mình phòng, chống dịch, phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung, bệnh nhân mắc Covid-19 nói riêng.

Đà Nẵng đang căng mình chống dịch Covid-19. Ảnh: Báo Đà Nẵng
Đà Nẵng đang căng mình chống dịch Covid-19. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Trước tình cảnh đó, nhằm “chia lửa” với các y, bác sĩ  Đà Nẵng hằng ngày vất vả, gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19, rất nhiều đồng nghiệp ở những địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Phú Thọ… đã xung phong, tình nguyện lên đường chi viện cho Đà Nẵng. Không chỉ vậy, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế cùng Đà Nẵng thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống, quyết tâm đẩy lùi dịch trong thời gian sớm nhất.

Tiêu biểu như Thừa Thiên Huế, 40 bác sĩ, điều dưỡng xung phong vào tuyến đầu Đà Nẵng. Tất cả đều là nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn tốt, tình nguyện vào tâm dịch với quyết tâm cao góp công, góp sức cùng Đà Nẵng và các tỉnh lân cận nhanh chóng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Hay Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cũng đã điều 4 đội phản ứng nhanh với 11 y, bác sĩ, kỹ thuật viên tới tâm dịch Đà Nẵng và hỗ trợ Quảng Nam. Đây là những người giỏi chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm về hồi sức tim mạch, hồi sức hô hấp, cấp cứu, từng trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tại bệnh viện. Cùng với đó là những nhân lực chuyên về vi sinh, sinh hóa, huyết học...

Ở miền Bắc, đáp lời kêu gọi từ Đà Nẵng, TP Hải Phòng đã chi viện nhân lực, vật lực cho tâm dịch. Thành phố cảng cử đoàn cán bộ y tế gồm 33 người để tăng cường cho Bệnh viện Dã chiến TP Đà Nẵng thực hiện công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19. Hải Phòng cũng hỗ trợ số tiền 5 tỷ đồng, 200.000 khẩu trang y tế cho Đà Nẵng. Cùng với Hải Phòng, hàng chục y, bác sĩ của Hà Nội cũng “tiến quân” vào Đà Nẵng, Quảng Nam để hỗ trợ chống dịch.

Ngay sau Hà Nội, Hải Phòng, đoàn y, bác sĩ, điều dưỡng gồm 38 người của tỉnh Phú Thọ cũng lên đường vào Quảng Nam. Đây là những nhân lực được lựa chọn trên tinh thần xung phong, tình nguyện, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thuộc chuyên ngành nội, hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm, đến Quảng Nam chia sẻ những khó khăn, vất vả với đồng nghiệp trên tuyến đầu chống dịch, với mong muốn cùng Quảng Nam nhanh chóng khống chế dịch bệnh, góp phần làm hạ nhiệt tâm dịch khu vực Đà Nẵng.

Có thể nói, những ngày này, cả nước hướng về tâm dịch Đà Nẵng và các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị… Với phương châm dồn lực, quyết tâm cao, khẩn trương dập ổ dịch ở Đà Nẵng, thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn đã không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm, xung phong, tình nguyện hướng về khu vực Đà Nẵng. Tất cả đều chung một ý chí, cùng chung sức, chung lòng, đoàn kết, quyết tâm khống chế dịch bệnh, qua đó cùng cả nước đẩy lùi Covid-19 một lần nữa.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.