Chặn dịch xâm nhiễm từ bên ngoài

Thứ Hai, 03/08/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Chặn dịch Covid-19 xâm nhiễm qua biên giới vào nội địa là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Xác định được điều này nên ngay sau khi Đà Nẵng xuất hiện ca nhiễm Covid-19 sau 99 ngày Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam ra lệnh kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch trong BĐBP, trọng điểm là khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở…

Bộ Tư lệnh BĐBP tăng cường hơn nữa việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới. Chốt chặn triệt để các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với tinh thần ngăn chặn bằng được, không để cho trường hợp nhập cảnh trái phép.

Để tăng tính răn đe, khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật, Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, kiên quyết xử lý nghiêm, đưa ra xét xử công khai các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, với đường biên giới trên bộ dài hơn 118km và 191km đường biên giới trên biển tiếp giáp với Trung Quốc, trên tuyến có nhiều đường mòn, lối mở, thời gian qua, Quảng Ninh đã nỗ lực, tăng cường tuần tra, kiểm soát, quyết liệt xử lý, đấu tranh ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

BĐBP Quảng Ninh sớm thành lập 74 chốt cố định, 8 tổ cơ động với tổng số 495 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, xâm nhiễm vào nội địa.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ tại khu vực biên giới thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, ngày 30/7.
Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ tại khu vực biên giới thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, ngày 30/7.

Với cách làm quyết liệt, chặt chẽ, những tháng đầu năm, lực lượng BĐBP Quảng Ninh phát hiện, xử lý 187 vụ/708 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó, có 37 vụ/102 đối tượng người Việt Nam nhập cảnh trái phép về Việt Nam; 4 vụ/15 đối tượng người Việt Nam xuất cảnh trái phép; 14 vụ/53 đối tượng người Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu; 3 vụ/7 đối tượng người Trung Quốc xuất cảnh trái phép về nước qua tuyến biên giới Quảng Ninh; 8 vụ/26 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam…

Đơn cử như ngày 30/7, tại mốc 1364 (2) + 300 thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn (TP Móng Cái), Tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 2 vụ, 45 đối tượng người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về nước qua sông biên giới. Các đối tượng khai nhận trước đó đã nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc qua các đường mòn, lối mở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng để lao động trái phép tại một số xưởng sản xuất bên Trung Quốc. Khi các đối tượng đi qua sông biên giới về Việt Nam thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Hay như các ngày 20 và 23/7, cũng tại mốc 1364 (2) + 300m thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 4 vụ với 37 đối tượng người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam qua sông biên giới.

Tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép đều được lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời chuyển ngay về khu cách ly tập trung của TP Móng Cái, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể nói, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung nước ta, Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, nghiêm túc nhiều biện pháp trên tinh thần nhận diện đúng tình hình để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; thực hiện tốt công tác đón người từ nước ngoài về nước và thực hiện nghiêm quy trình cách ly, tuyệt đối không để sơ suất lây lan dịch ra cộng đồng... Quảng Ninh cũng tiến hành xử lý nghiêm các vụ đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới để tăng tính răn đe.

Tin tưởng rằng, với sự tăng cường lực lượng, thực hiện quyết liệt, chặt chẽ hơn nữa bảo vệ đường biên của lực lượng biên phòng, cùng với sự vào cuộc, phối hợp của các cấp, ngành, địa phương với tinh thần toàn dân bảo vệ an ninh biên giới thì tình trạng xuất nhập cảnh trái phép được ngăn chặn triệt để, qua đó “cắt” nguồn lây lan dịch bệnh từ ngoài biên giới vào nội địa nước ta.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.