Vượt kế hoạch thời gian GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Thứ Sáu, 31/07/2020, 05:41 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/7, Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh chính thức được phát động, với sự tham dự, ký cam kết thực hiện của Ban Chỉ đạo chiến dịch và các địa phương có liên quan.

Với phương châm “Thần tốc - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”, ngay sau khi Chiến dịch được phát động, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã nhanh chóng vào cuộc, trong đó có những địa phương tổ chức họp khẩn ngay sau đó để triển khai, chỉ đạo công tác GPMB đoạn tuyến cao tốc đi qua địa phương mình. Chính vì vậy một sức mạnh tổng hợp đã được huy động tối đa ở các cấp, các ngành, tổ chức, địa phương liên quan, nhằm mục tiêu cao nhất là hoàn thành nhanh chóng công tác GPMB tuyến cao tốc sau điều chỉnh.

Do thực hiện đúng phương châm hành động của Chiến dịch, cộng với sự hợp tác, đồng thuận cao của người dân, nên tính đến ngày 30/7 - sau một nửa thời gian của Chiến dịch - công tác GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã cơ bản được hoàn thành, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công. Có thể nói đây là một thành tích tuyệt vời, một tiến độ thần tốc ít ai dám nghĩ tới trước đó. Bởi lẽ, thực tế cho thấy lâu nay công tác GPMB luôn là một vấn đề phức tạp, khó khăn, mất rất nhiều thời gian trong thực hiện, triển khai các dự án, vì liên quan đến quyền lợi của người dân - những hộ bị thu hồi đất. Cũng vì vậy mà thường phát sinh nhiều đơn thư, kiến nghị, phản ánh của người dân, dẫn đến việc điều tra, xác minh mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, Quảng Ninh với những kinh nghiệm, bài học có được trong công tác GPMB nhiều dự án lớn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là từ thành công của “Chiến dịch Quang Trung” trong công tác GPMB thi công Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn những năm trước với không ít khó khăn, phức tạp, nên công tác GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã được thực hiện khá suôn sẻ, thuận lợi. Cũng cần phải nói rằng, nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, nên các tổ công tác đã rất chú trọng làm tốt công tác này. Vì vậy, nhiều hộ dân sau khi được tuyên truyền, vận động, giải thích, nhất là thấy được ý nghĩa, lợi ích của tuyến đường sau khi hoàn thành đã nhất trí ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng, cho dù chưa nhận được tiền đền bù.

Chính từ sự hợp tác, đồng thuận cao của các hộ dân có đất bị thu hồi ở các địa phương mà tiến độ GPMB dự án được thực hiện khá nhanh chóng. Cụ thể, tính đến ngày 29/7 đã có 4/5 địa phương bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công, gồm các địa phương Hải Hà, Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái. Trong đó, đáng nói TP Móng Cái là địa phương có tuyến cao tốc đi qua dài nhất, với chiều dài gần 24km, qua 6 xã, phường. Sau điều chỉnh, TP Móng Cái phải bổ sung thu hồi thêm 36,1ha đất của 314 hộ dân, tổ chức...

Ngày 30/7, huyện Vân Đồn là địa phương cuối cùng thực hiện bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến cao tốc sau điều chỉnh đi qua địa bàn cho chủ đầu tư và đơn vị thi công. Như vậy, công tác GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã cơ bản hoàn thành, vượt kế hoạch về thời gian theo quy định của tỉnh.

Với thành tích tiến độ này, các nhà thầu thi công tuy có hơi bất ngờ, nhưng đều rất phấn khởi vì đã sớm có mặt bằng sạch để thi công, góp phần vào việc đẩy nhanh tiến độ thi công toàn dự án, đảm bảo hoàn thành toàn tuyến cao tốc trong năm 2021, tạo tiền đề, động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương khu vực miền Đông, cho cả tỉnh Quảng Ninh và cả khu vực...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.