Nghĩa tình tháng 7

Chủ Nhật, 26/07/2020, 07:13 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là hành động tiếp thêm sức mạnh cho các gia đình chính sách, người có công vượt lên khó khăn, góp phần xây dựng gia đình, quê hương Vùng mỏ ngày càng giàu đẹp.

Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), khắp các địa phương trong tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân các thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với nước. Tiêu biểu như các hoạt động thăm, tặng quà, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí… Tại Móng Cái, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với Vietcombank Móng Cái tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây nhà ở cho 2 trường hợp người có công, thương binh trên địa bàn, mỗi trường hợp 50 triệu đồng. Tại Uông Bí, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 đối tượng chính sách tại hai phường Bắc Sơn, Vàng Danh.

Đoàn công tác thăm hỏi và tặng quà thương binh Lê Xuân Thanh - Khu 3 thị trấn Cô Tô (Áo nâu)
Lãnh đạo huyện Cô Tô và các phòng, ban chức năng của huyện thăm, tặng quà ông Lê Xuân Thanh (áo nâu), ở khu 3, thị trấn Cô Tô là thương binh, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7). Ảnh: Hoàng Phương (Trung tâm TT&VH Cô Tô)

Được biết, trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đoàn thể và các phân đội trực thuộc đến thăm, tặng quà đối tượng chính sách tiêu biểu; Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố và trung đoàn, mỗi đơn vị tặng từ 2 đến 3 sổ tiết kiệm hoặc tặng giống vốn, công cụ sản xuất cho gia đình đối tượng chính sách; vận động doanh nghiệp, đơn vị quân đội, cán bộ, chiến sĩ trong các cơ quan, đơn vị tổ chức những việc làm thiết thực thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với người có công với cách mạng.

Cũng trong dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã tặng quà các mức từ 1 triệu đến 2 triệu đồng mỗi suất cho các đối tượng người có công, thương binh, thân nhân liệt sĩ. Đối với các địa phương như Cô Tô, Hạ Long, Tiên Yên, mặc dù đang là thời điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ cấp huyện nhưng cấp uỷ, chính quyền cũng đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công.

Với truyền thống đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” tốt đẹp của người Việt Nam, những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Tỉnh đã thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng người có công khó khăn, đang sống cô đơn không nơi nương tựa, gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa. Đồng thời triển khai thực hiện tốt Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 3), với mục tiêu hoàn thành trong năm 2020 đảm bảo đúng quy trình, tiến độ thời gian, huy động sự chung tay của cộng đồng.

Phong trào xã hội hóa chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; nhận đỡ đầu chăm sóc thường xuyên bố, mẹ, vợ liệt sĩ già yếu cô đơn, thương bệnh binh nặng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh khó khăn được triển khai hiệu quả. Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt phong trào xây tặng nhà tình nghĩa; duy trì và giữ vững các xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và hoàn thành nâng cao mức sống cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, trong đó đặc biệt quan tâm đến gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đảm bảo các gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của dân cư xã, phường nơi cư trú. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.

“Uống nước nhớ nguồn” tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với nước là đạo lý, là hành động tiếp thêm sức mạnh cho các gia đình chính sách, người có công vượt lên khó khăn, tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Do vậy, những hành động ấy rất cần được nhân lên.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.