Cô Tô làm theo lời Bác

Chủ Nhật, 19/07/2020, 06:20 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cùng với phục hồi những hoạt động kinh tế - xã hội sau dịch Covid -19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô tích cực tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi hướng về ngày hội lớn của huyện: Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cô Tô lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 -2025 với nhiều niềm tin và quyết tâm lớn.

Mươi năm trước, cho dù có là chuyên gia kinh tế chắc cũng khó hình dung một Cô Tô sẽ phát triển trở thành một đảo ngọc với diện mạo như ngày hôm nay. Nhiều người cho rằng bước đột phá để Cô Tô như “nàng công chúa ngủ trong rừng” bừng thức dậy là khi Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô với tổng mức đầu tư 1.107 tỷ đồng được khánh thành đưa vào vận hành vào ngày 16/10/2013.

Quả cũng không sai bởi ánh sáng điện lưới quốc gia là một biểu hiện của quyết tâm chính trị, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với tương lai phát triển của đảo ngọc. Đây cũng chính là hiện thực hoá lời dạy của Bác Hồ khi Người đến thăm Cô Tô ngày 9/5/1961: “Hà Nội tuy ở xa các đảo nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm tới đồng bào các đảo, mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”.

Bác
Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô là điểm đến không thể thiếu trong hành trình của mọi du khách khi đến Cô Tô. Ảnh: Phan Hằng.

Có ánh sáng điện lưới quốc gia, cùng với cơ sở hạ tầng đường, trường trạm, bến cảng, đường giao thông xuyên đảo, hồ chứa nước được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư… đảo ngọc vươn mình trỗi dậy. Từ một đảo vắng, xa xôi cách trở, Cô Tô trở thành một trong các điểm hút khách nhất của Quảng Ninh, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết tới.

Năm 2019, tổng lượng khách đến Cô Tô đạt 280.000 lượt – gấp gần 50 lần tổng dân số của huyện đảo. Các dịch vụ có dịp phát triển. Người dân Cô Tô đa phần vốn chỉ biết nghề biển thì nay nhiều người đã biết đến homestay, là chủ những nhà nghỉ, khách sạn quy mô, sang trọng.

5 năm – thời gian của một nhiệm kỳ không dài trong khoảng gần 60 năm, kể từ ngày Bác ra thăm đảo căn dặn cán bộ, đảng viên và nhân dân “đoàn kết, cố gắng và tiến bộ” nhưng là kết quả của cả một quá trình nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô.

Những con số đủ nói lên tất cả: Tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm qua của huyện đạt 15,65%, cao hơn so với bình quân chung giai đoạn 2011 - 2015 (13,35%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với thương mại - dịch vụ chiếm 60,8%; công nghiệp - xây dựng chiếm 15,5%; nông, lâm, thủy sản chiếm 23,7%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 2.500 USD năm 2015 lên 4.000 USD năm 2020 – hoàn thành chỉ tiêu Đại hội V đề ra. Đặc biệt, kể từ tháng 7/2019 đến thời điểm này, Cô Tô là huyện đầu tiên và duy nhất của tỉnh Quảng Ninh không còn hộ nghèo.

Cùng với phát triển kinh tế, nhiệm kỳ qua, Cô Tô tiếp tục giành được nhiều thành tựu trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hoá, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Có được kết quả đó, phần lớn là bởi có sự đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương và sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân trên địa bàn.

Cô Tô đổi thay. Hình ảnh về một đảo ngọc phát triển. Người dân hiền hậu, thật thà, thân thiện mến khách đã và đang để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô nằm ở trung tâm đảo là điểm đến không thể thiếu trong hành trình của mọi du khách khi đến Cô Tô. Bóng Người lồng lộng như chở che, vỗ về.

Bên phải và phía sau tượng đài, Công viên Tùng Cô Tô mới được khánh thành. Ruộng khoai nơi Bác dừng chân xem bới thử có tốt không được phục dựng trên vị trí xưa. Kế bên là Phố đi bộ mang tên Ký Con – đại đội đã dũng cảm tấn công quân Pháp trên đảo Cô Tô sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Phía sau tượng đài là hai hồ sen. Gió dìu dặt hàng ngày đưa hương sen lan toả, bay xa.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.