Cơ hội quảng bá ẩm thực đặc trưng của Quảng Ninh

Thứ Năm, 23/07/2020, 07:34 [GMT+7]
.
.

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh diễn ra từ ngày 22 đến 26/7, tại Công viên Sun World Hạ Long Park, TP Hạ Long, chính thức được khai mạc vào tối ngày 23/7. Với quy mô khoảng 100 gian hàng (miễn phí), trưng bày, giới thiệu ẩm thực, các sản vật của Quảng Ninh và đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước tham gia, liên hoan dự kiến thu hút khoảng 5 đến 7 vạn lượt khách.

Sự kiện là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (1960-2020), do Sở Du lịch tổ chức, nhằm tăng cường kích cầu du lịch, thu hút nhiều du khách nội địa đến với Quảng Ninh nói chung, Hạ Long nói riêng, sau khi dịch Covid-19 đã được khống chế trong toàn quốc. Đồng thời là dịp để kết nối du lịch Quảng Ninh với các địa phương tham gia. Đây cũng là hoạt động qua đó lựa chọn ra các món ăn ngon, đặc trưng để quảng bá và phát triển, góp phần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa ẩm thực Quảng Ninh.

Tại liên hoan, bên cạnh hoạt động chính là trưng bày, giới thiệu, bày bán sản phẩm OCOP, những sản phẩm đặc trưng các vùng miền của Quảng Ninh và các địa phương trong cả nước, còn cung cấp chuỗi các hoạt động vui chơi, giải trí tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sôi động cho du khách.

Thông qua liên hoan không chỉ nhằm tôn vinh, giới thiệu các giá trị của ẩm thực Quảng Ninh mà còn cho du khách thấy được nghệ thuật tinh tế trong thưởng thức các món ăn đặc trưng, riêng có của các vùng miền của Quảng Ninh. Đặc biệt, cũng qua sự kiện này, Quảng Ninh muốn khẳng định, nhắn gửi đến đông đảo du khách thông điệp: Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, mến khách. Cũng thông qua liên hoan này, ngành chức năng sẽ tranh thủ các ý kiến tham gia, góp ý của các chuyên gia du lịch, nghệ nhân ẩm thực, đặc biệt là những giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị của ẩm thực Quảng Ninh, trong phát triển du lịch. Cụ thể là thông qua các chương trình tọa đàm: Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực Quảng Ninh; kết quả ứng dụng khách sạn Xanh ASEAN thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, thu hút khách chất lượng cao...

Quảng Ninh từ lâu đã được ví như hình ảnh của đất nước Việt Nam thu nhỏ, với rất nhiều các tiềm năng, lợi thế nổi trội, nhất là về du lịch. Vì vậy, địa phương không chỉ nổi tiếng là thiên đường du lịch với vô vàn các điểm tham quan, nghỉ dưỡng say lòng người, mà nơi đây còn níu chân du khách gần xa bằng nền ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn.

Hẳn những ai đã từng đến Hạ Long- Quảng Ninh hay các địa phương khác của tỉnh chắc chắn đã được giới thiệu, cũng như thưởng thức các món ăn như: Chả mực Hạ Long ăn riêng hoặc ăn cùng với xôi trắng, bánh cuốn đều không thể quên được; hay như món thịt gà Tiên Yên vàng rộm, béo ngậy, ngọt đậm; rồi món ngán biển mà dường như chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, được chế biến thành nhiều món ngon, bổ như hấp, nướng, xào bún, nấu cháo và còn vô vàn những món ăn ngon khác, trong đó có những món có nguồn gốc, xuất xứ từ đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh không thể kể hết ra được, mà chỉ có thể đến tận nơi mới khám phá, am hiểu được nghệ thuật chế biến cũng như giá trị của các món ăn.

Tất nhiên, tại liên hoan ẩm thực Quảng Ninh lần này, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon cùng với văn hóa ẩm thực của địa phương. Trong đó, không thể thiếu các sản phẩm OCOP của tỉnh, những sản vật đặc trưng đã được bình chọn, xếp hạng sao của các địa phương đưa về liên hoan giới thiệu, chào mời du khách gần xa, để rồi một lần ăn mà nhớ mãi...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.