Cảnh giác, quyết liệt chống dịch

Thứ Hai, 27/07/2020, 09:20 [GMT+7]
.
.

Như vậy, sau 99 ngày Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thì những ngày qua ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới. Điều đáng lo ngại là cả 4 trường hợp mắc đều mất dấu F0 làm cho công tác phòng, chống dịch của những địa phương này gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng với quyết tâm cao, tăng cường cảnh giác, công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly đang được Đà Nẵng, Quảng Ngãi nói riêng, các địa phương trong cả nước nói chung tích cực, quyết liệt triển khai để nhanh chóng dập dịch ngay từ khi nó mới khởi phát.

Với 4 ca mắc ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi thì theo Bộ Y tế, hiện tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta đến thời điểm này là 420 ca, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, đã điều trị khỏi 365 ca.

Còn thế giới, dịch Covid -19 đang hoành hành mạnh mẽ, gây ảnh hưởng nặng nề về tính mạng con người cũng như kinh tế - xã hội, đời sống của hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 27/7, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là gần 16.400.000 trường hợp, trong đó có trên 651.000 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là trên 10.000.000 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. 5 quốc gia bị Covid-19 tàn phá nặng nề nhất là Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga, Nam Phi.

Trước thực trạng dịch bệnh xảy ra ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, cũng như sự tàn phá khủng khiếp, diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường của Covid-19 trên thế giới, có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam bất cứ lúc nào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu: Dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, chính vì vậy, tất cả bộ, ngành, UBND các địa phương, tổ chức, cá nhân phải tiếp tục quán triệt quan điểm, nguyên tắc, phương châm, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với những biện pháp phù hợp. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục việc thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

a
Các công dân Việt Nam trở về từ Nga được kiểm tra thân nhiệt, lấy khai báo y tế tại Trung đoàn 244.

Với Quảng Ninh, ngay sau khi Đà Nẵng, Quảng Ngãi có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng, chống dịch tại đơn vị để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; tiếp tục đề cao cảnh giác, không để sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh (nếu có).

BĐBP tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, UBND các địa phương: Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; phòng, chống buôn lậu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát được các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với trường hợp từ các vùng có dịch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh chỉ đạo công tác quản lý cư dân trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập xuất cảnh trái phép di chuyển từ nơi khác đến; các trường hợp nghi có tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch. Các địa phương, sở, ngành, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến từ, đi qua Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 đến nay, phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà; trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Đồng thời tăng cường thông tin yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế và kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, người nghi nhiễm, người đến từ/đi qua vùng có dịch để thực hiện các biện pháp dịch tễ theo quy định.

Tin tưởng rằng, với kinh nghiệm phòng, chống dịch trước đó, cùng sự quyết tâm cao, chung tay, chung sức, đồng lòng, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng xã hội theo phương châm tuyệt đối không lơ là, chủ quan, Đà Nẵng, Quảng Ngãi nói riêng, cả nước nói chung sẽ tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, qua đó tập trung thực hiện thật tốt mục tiêu kép: Vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.