Hình ảnh xấu trên con đường đẹp nhất Hạ Long

Thứ Tư, 10/06/2020, 15:11 [GMT+7]
.
.

Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn có chiều dài gần 5km vừa được TP Hạ Long đầu tư mở rộng với mặt đường được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe. Trong đó, vỉa hè bên trong là 5m, phía ngoài biển được đầu tư kết hợp với khuôn viên cảnh quan ngắm Vịnh Hạ Long mở rộng lên đến 28m. Tổng vốn đầu tư cho con đường này là 1.300 tỷ đồng.

Với cảnh quan tuyệt đẹp, không gian xanh mát, thoáng đãng, góc nhìn mới lạ về cảnh đẹp của Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, tuyến đường Trần Quốc Nghiễn kết nối với đường bao biển núi Bài Thơ cùng điểm đến Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm - Bảo tàng - Thư viện tỉnh tạo thành một không gian vui chơi, tham quan mới, hấp dẫn, độc đáo đối với du khách khi đến với Hạ Long.

Rất nhiều người dân thiếu ý thức đi xe máy, xe đạp điện trên vỉa hè của tuyến đường đẹp nhất TP Hạ Long.
Rất nhiều người dân thiếu ý thức đi xe máy, xe đạp điện trên vỉa hè của tuyến đường đẹp nhất TP Hạ Long.

Cũng như biết bao người dân Hạ Long, tôi cũng rất tự hào, hãnh diện mỗi khi giới thiệu, quảng bá với bạn bè, người thân về con đường bao biển Trần Quốc Nghiễn – Tuyến đường được cho là đẹp nhất, ấn tượng nhất thành phố biển Hạ Long đến thời điểm này. Thế nhưng, cuối tuần qua, có dịp tản bộ thư giãn ngắm cảnh Vịnh Hạ Long trên con đường này cùng mấy người bạn phương xa đến chơi, bắt gặp những hình ảnh không đẹp ở đây khiến tôi không khỏi chạnh lòng.

Chuyện là nhóm bạn chúng tôi thong thả đi dạo trên vỉa hè rộng, đẹp và đầy ấn tượng của tuyến đường bao biển, ngắm cảnh Vịnh Hạ Long. Vừa đi, tranh thủ tôi quảng bá, giới thiệu về lịch sử, quá trình thi công con đường này. Đang say sưa trò chuyện với nhau, cả nhóm bỗng nhiên giật mình khi từ phía sau chiếc xe đạp điện do một thanh niên điều khiển bất ngờ lao lên suýt va chạm vào người bạn trong nhóm. Thanh niên đi xe đạp điện sau đó tiếp tục đánh võng trên vỉa hè trước sự bất bình của người dân đang tản bộ ở đây.

Một điều đáng buồn là đi dọc tuyến đường bao biển, chúng tôi bắt gặp rất nhiều người điều khiển xe đạp điện, xe máy ngang nhiên đi trên vỉa hè, nhiều bạn trẻ còn đi với tốc độ khá cao, trong khi có nhiều người, đặc biệt là trẻ em đang đi bộ, tập thể thao, gây ra hình ảnh phản cảm và mất an toàn giao thông.

Không chỉ vậy, tuy mới đưa vào sử dụng nhưng trên dọc tuyến vỉa hè một số người dân, du khách đến đây tham quan, ngắm cảnh, tổ chức ăn uống, vui chơi đã xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt tại khu vực Quảng trường 30/10, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm - Bảo tàng - Thư viện tỉnh, nơi hằng ngày có rất nhiều người dân, du khách đến vui chơi, hóng mát, ngắm cảnh thì rác thải như ly, cốc nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, vỏ bánh kẹo… được vứt vô tội vạ ở khắp nơi.

Còn phía dưới lòng đường, mặc dù các phương tiện ô tô chỉ được đỗ ở những điểm đã quy định, thế nhưng dọc tuyến rất nhiều phương tiện tiện đâu đỗ ở đó lấn chiếm lòng đường. Tuy rằng lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, xử lý, thậm chí là dán thông báo phạt nguội, nhưng những lúc không có đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thì người dân, du khách lại đỗ ô tô chiếm dụng lòng đường.

Rác xả bừa bãi ở Quảng trường 30/10.
Rác xả bừa bãi ở Quảng trường 30/10.

Tuyến đường bao biển đẹp nhất Hạ Long là một trong những sản phẩm du lịch mới, đặc sắc của Quảng Ninh. Để con đường thực sự ấn tượng trong lòng du khách khi đến với thành phố biển thì những hình ảnh xấu như đi xe máy, xe đạp điện trên vỉa hè, vứt rác bừa bãi, đỗ xe chiếm dụng lòng đường, bán hàng trà đá... cần phải được dẹp bỏ, xử lý ngay.

Quảng Ninh nói chung, Hạ Long nói riêng đã và đang nỗ lực, quyết tâm xây dựng là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, mến khách. Từ năm 2015, Quảng Ninh đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử "Nụ cười Hạ Long" và gần đây nhất là Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh, trong đó một trong những nội dung quan trọng là tôn trọng và bảo vệ môi trường, ứng xử văn minh, lịch sự, người Hạ Long nói lời hay, cử chỉ đẹp... Và để Quảng Ninh trở thành nơi cần đến và đáng sống, thì có lẽ mỗi người dân hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ như không vứt rác bừa bãi, không đi xe máy, xe đạp điện trên vỉa hè…

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.