Bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất

Chủ Nhật, 14/06/2020, 07:06 [GMT+7]
.
.

Trong thời đại ngày nay, nhất là với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng xã hội, những tương tác “chia sẻ” trên không gian mạng khiến cho hành vi của mỗi người, nhóm người có ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng. Những nét đẹp trong ứng xử văn hoá sẽ lan toả mạnh mẽ tạo hiệu ứng tích cực và ngược lại, mỗi hành vi xấu sẽ có tác dụng ngược lại. Vì vậy, trong ứng xử xã hội, mỗi người hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất của mình để nhân lên những nét đẹp trong cuộc sống.

Có lẽ chưa bao giờ, những hành vi, đôi khi chỉ là câu nói của một cá nhân lại dễ dàng nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội như hiện nay. Một phần bởi sự ra đời của mạng xã hội nhưng có phần rất lớn của trình độ dân trí ngày càng cao. Những hành vi khạc nhổ nơi công cộng, trang phục không phù hợp nơi thờ tự tín ngưỡng, bẻ hái hoa ở công viên, xả rác nơi công cộng… nếu như trước đều nhận được sự quan tâm, phê phán của cộng đồng xã hội. Những hành vi ứng xử luôn nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng là lĩnh vực giao thông. Trên chuyên mục An toàn giao thông của chương trình Chào buổi sáng hàng ngày trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam đều có các clip về những hành vi giao thông chưa đẹp. Đó có thể là các lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, chở hàng cồng kềnh hay lái xe tốc độ cao gây tai nạn, dừng ô tô, đi ngược chiều trên cao tốc.v.v.

Quảng trường 30/10 luôn là điểm thu hút số lượng người rất lớn để vui chơi, giải trí, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, bên cạnh các hoạt động vui chơi, giải trí tại Quảng trường, nhiều người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung.
Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long) là nơi để người dân vui chơi. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Ảnh: Hoàng Nga

Các hành vi tương tự cũng được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn mạng xã hội với mục đích phê phán, lên án. Chính sự chia sẻ ấy là cơ sở để cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc những cá nhân có hành vi không đúng mực hoặc vi phạm các quy định của ngành công tác. Đã có sĩ quan công an bị kỷ luật đến mức hạ bậc hàm, chuyển công tác do gây gổ, chửi bới lực lượng chức năng sân bay, một sĩ quan khác thì bị công an tỉnh cho ra khỏi ngành do hành hung nhân viên một trạm dừng nghỉ trên cao tốc. Vi phạm của hai sĩ quan này diễn ra cùng thời điểm cuối năm 2019 và đã nhận được sự lên án, phê phán gay gắt của cộng đồng.

Tất nhiên, trái ngược với những hành vi, ứng xử chưa đẹp cần phê phán, lên án, những hành vi đẹp, ứng xử văn hoá thông qua báo chí, mạng xã hội đã được nêu gương, được cộng đồng ghi nhận. Nhất là trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 vừa qua. Đây đó những tập thể, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện chia sẻ khẩu trang, nước sát khuẩn, chia sẻ gạo, thực phẩm với cộng đồng; những cụ già ủng hộ cả mớ rau, bơ gạo chung tay phòng chống dịch đã gây xúc động với người dân cả nước. Nhất là những hình ảnh các bác sĩ quên cả hiểm nguy, dốc sức cứu người, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng, công an ngày đêm không quản nắng mưa, giá rét canh gác, kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Vứt rác đúng điểm tại nơi công cộng là nét đẹp văn hóa mỗi người cần thực hiện. Ảnh: hanoi.gov.vn
Vứt rác đúng điểm tại nơi công cộng là nét đẹp văn hóa mỗi người cần thực hiện. Ảnh: hanoi.gov.vn

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã rất quan tâm đến xây dựng hình ảnh con người Quảng Ninh văn minh, lịch sự, hiếu khách khi xây dựng và phát động Chương trình “Nụ cười Hạ Long”, Tỉnh uỷ Quảng Ninh ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 9/3/2018 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và mới đây nhất, UBND tỉnh đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các địa phương trong tỉnh cũng nỗ lực xây dựng hình ảnh, cổ vũ mỗi người dân hãy chú trọng ứng xử, tôn vinh các nét đẹp văn hoá. TP Hạ Long, huyện Tiên Yên vận động người dân “nói lời hay, cử chỉ đẹp”. Huyện Cô Tô được biết đến là nơi người dân không tham của rơi, trả lại tiền, tài sản cho rất nhiều du khách, tạo được ấn tượng, cảm tình với du khách khi họ đặt chân đến Cô Tô.

Mỗi người hãy bằng những việc nhỏ ứng xử có văn hoá của bản thân, gia đình, cộng đồng là đã góp phần nhân lên những việc làm tốt, xây dựng một xã hội tốt, góp phần xây dựng một Quảng Ninh với hình ảnh con người Quảng Ninh văn minh, lịch sự, thân thiện, mến khách.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.