Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ Bảy, 23/05/2020, 05:57 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/5 vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn phê bình các đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 đạt thấp. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, thì đến hết tháng 6 giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công phải đạt 50% và hết tháng 9/2020 giải ngân kế hoạch đầu tư công phải đạt 100%.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, đến hết ngày 8/5/2020, toàn tỉnh mới giải ngân đạt 17,9%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, đặc biệt có nhiều chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp. Trước thực trạng này, UBND tỉnh phê bình các đơn vị, địa phương đến nay có tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn thấp hơn tỷ lệ chung toàn tỉnh, bao gồm: UBND huyện Đầm Hà (16,7%); TP Móng Cái (10,6%); Cẩm Phả (10,8%); Hạ Long (14,1%); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (14%); Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (13,8%); Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (10,4%). Đặc biệt, UBND tỉnh phê bình các đơn vị, địa phương có vốn giải ngân thấp. Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao (0%); Trung tâm Dịch vụ việc làm (0%); Tòa án Nhân dân tỉnh (3,5%); Sở Y tế (3,6%); huyện Vân Đồn (4,9%); Bình Liêu (5,5%); Quảng Yên (8,5%); Ban Quản lý khu kinh tế (9,9%).

Từ cơ sở đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 28/2/2020) và một số văn bản khác có liên quan. Đồng thời, tăng cường các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6 và giải ngân 100% kế hoạch vốn trước ngày 30/9/2020.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng có đề xuất cụ thể, báo cáo UBND tỉnh để xử lý nghiêm các chủ đầu tư không hoàn thành các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020...

Chúng ta đều hiểu rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, thì việc thúc đẩy, tập trung cho nhiệm vụ đầu tư công được xác định là yếu tố quan trọng, hàng đầu để thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội; góp phần vực dậy thật nhanh nền kinh tế khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Do vậy, không có lý do gì có thể bao biện cho việc không thể hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, nhất là với các dự án hạ tầng, đặc biệt là các công trình đặc biệt có tính lan tỏa lớn. Hơn nữa, việc thực hiện nhiệm vụ này hiện đang có rất nhiều thuận lợi, khi mà việc khởi động, phục hồi nền kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội đang được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, khuyến khích với hàng loạt các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc được đánh giá là chưa từng có tiền lệ. Vì vậy, các chủ đầu tư cần tranh thủ, chớp lấy cơ hội này để đẩy nhanh, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản các dự án, công trình, để sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Để tránh tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm như thời gian vừa qua, bên cạnh thực hiện tốt việc giao vốn, các sở, ban, ngành, địa phương, chủ đầu tư cần phân công người có trách nhiệm, am hiểu công việc theo dõi tiến độ từng dự án, công trình, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng dự án. Đến nay đã gần qua 5 tháng của năm 2020, thời gian còn lại của năm không nhiều, trong khi khối lượng giải ngân còn rất lớn, thời hạn thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh cũng đang đến gần, vì vậy phải quyết liệt, khẩn trương thì mới có thể đẩy nhanh được tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa ổn định, phát triển sản xuất, duy trì tăng trưởng kinh tế...

Thanh Tùng
 

.
.
.
.
.
.
.
.