Tình nguyện chống dịch

Thứ Năm, 02/04/2020, 17:56 [GMT+7]
.
.

Hơn 2 tháng qua, thế giới nói chung, Việt Nam chúng ta nói riêng đã phải căng mình, vật lộn với “cơn bão” dịch Covid-19. Đại dịch toàn cầu còn diễn biến phức tạp, nó đã, đang tác động toàn diện tới mọi mặt đời sống sức khỏe, kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong lúc đất nước gặp nhiều khó khăn, nhất là thời gian này, khi mà cả nước đang đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết, dồn sức, dồn lực chống dịch, thực hiện cách ly toàn xã hội thì càng cần hơn tinh thần gắn bó yêu thương, đùm bọc, bầu ơi thương lấy bí cùng, thương người như thể thương thân của toàn thể đồng bào trên mọi miền Tổ quốc.

Trong những câu chuyện yêu thương, chia sẻ thời gian qua phải kể đến việc 18 y, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tình nguyện kéo dài thời gian làm việc tại khu chống dịch - nơi tuyến đầu đầy vất vả, khó khăn, nguy hiểm của đơn vị này.

Họ gồm 13 y, bác sĩ bộ phận điều trị, 5 y, bác sĩ ở bộ phận khám sàng lọc đã tham gia làm việc tại các bộ phận chống dịch của Bệnh viện từ những ngày đầu, tháng đầu, đến nay theo quy định hết thời gian phục vụ được luân chuyển sang bộ phận khác phù hợp, ít vất vả, nguy cơ hơn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là đang trong thời gian cao điểm, quyết định chống dịch, cùng với tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp cao của bản thân, 18 y, bác sĩ đã bàn bạc với gia đình, thống nhất xin tình nguyện tiếp tục công việc đang làm.

a
Trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, trong đó mỗi người dân phải là một "chiến sĩ" chống dịch và việc ở nhà là thể hiện tinh thần yêu nước.

Trong cuộc sống đời thường người dân Việt luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ nhau, đoàn kết một lòng, đó là vốn quý của dân tộc. Khi đất nước gặp khó khăn, hoạn nạn, thiên tai thì tinh thần bất diệt ấy được nhân lên gấp bội. Như trong suốt những tháng qua khi “cơn bão dịch” ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội khiến nhiều địa phương gặp không ít khó khăn, các giáo viên một số trường học ở TP Móng Cái tình nguyện tham gia vào công việc phục vụ nấu ăn, mang cơm cho những công dân tại khu cách ly tập trung của thành phố. Cùng với đó, những nhân viên Ban Quản lý chợ Móng Cái tình nguyện đi mua thực phẩm, chở 3 bữa ăn từ nhà bếp đến các khu vực cách ly…

Những ngày qua, cả đất nước bước vào thời gian cách ly toàn xã hội. Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Điện khẩn của UBND tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch trong giai đoạn phức tạp, cao điểm, các địa phương đã triển khai đồng loạt công việc cụ thể trên toàn tỉnh. Hàng trăm chốt kiểm soát dịch được thực hiện từ tỉnh đến các thôn, bản, khu phố nhằm thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất đợt cách ly toàn xã hội. Trong đó, ngoài những lực lượng chức năng như công an, quân đội, y tế, dân quân tự vệ… còn có sự tình nguyện tham gia hỗ trợ của những đoàn viên, thanh niên, cựu chiến binh, hội viên phụ nữ...

Tiêu biểu là lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng góp phần đẩy lùi dịch bệnh, hai ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội đã có trên 4.000 đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh tham gia tình nguyện cùng các lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở những chốt, điểm kiểm soát dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

ĐVTN thành phố Hạ Long cùng lục lượng chức năng tại chốt kiểm soát thành phố.
Đoàn viên, thanh niên TP Hạ Long tình nguyện cùng lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch của thành phố.

Không chỉ vậy, tuổi trẻ Quảng Ninh còn tích cực, xung kích vào các tổ giao thông liên ngành, tuần tra biên giới, tổ dân chống dịch, kiểm soát công dân ra, vào thôn, khu phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài ở các tỉnh, địa phương khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; tuyên truyền phòng, chống dịch, kiểm tra y tế, đo thân nhiệt cho người dân trên địa bàn… Các đội thanh niên xung kích hoạt động trực 24/24h tất cả các ngày trong tuần…

Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 dự báo còn kéo dài và phức tạp. Đất nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng có thể còn gặp nhiều khó khăn lớn hơn, chính vì vậy đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa của tất cả đồng bào với tinh thần mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch. Trong giai đoạn nhiều gian truân này, rất cần những tấm lòng thiện nguyện, cống hiến, qua đó nhân lên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc cùng chiến thắng đại dịch.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.