Sức khỏe, tính mạng con người là trên hết

Thứ Tư, 01/04/2020, 06:17 [GMT+7]
.
.

Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, trưa ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra. Với quan điểm chỉ đạo sức khỏe, tính mạng con người là trên hết, Thủ tướng yêu cầu, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Trên toàn cầu đã có 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của tất cả các nước. Tại Việt Nam trong suốt thời gian qua, cả đất nước đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đã giảm thiểu thấp nhất số  người bị lây nhiễm và đặc biệt chưa để trường hợp nào bị tử vong do dịch bệnh. Cả nước đã chung sức, đồng lòng “chống dịch như chống giặc”, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ “chống giặc”. Nguồn xâm nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài đã và đang được kiểm soát tốt, nhưng nguy cơ dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng lại đang rất cao do những ca bệnh xuất hiện mới, sự lây nhiễm chéo trong xã hội, từ “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh).

Yêu nước là phải chống giặc, cuộc chiến chống “giặc covid-19” là cuộc chiến không của riêng ai, cuộc chiến đó cần mỗi người dân hãy đứng yên khi Tổ quốc cần. “Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng”- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

15 ngày đầu tháng 4, đó là “thời điểm vàng” để thực hiện các biện pháp y tế khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, đó là thời điểm quyết định thành công sớm hay muộn trong cuộc chiến “chống giặc Covid-19”. Trong thời điểm them chốt này, việc tuân thủ thực hiện các chỉ đạo của chính quyền để phòng dịch là hành động “chống giặc” tốt nhất. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh; Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế... Và điều quan trọng sự đứng yên trong 15 ngày này để cuộc chiến kết thúc sớm.

Vì sức khỏe, tính mạng của con người là trên hết, hãy nghiêm túc thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày này.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.