Cảnh giác trộm, cướp, lừa đảo mùa dịch

Thứ Ba, 07/04/2020, 06:00 [GMT+7]
.
.

Lợi dụng thời gian dịch bệnh hoành hành, diễn biến phức tạp, người dân ra đường ít, thưa thớt hơn, các đối tượng xấu đã tổ chức cướp xe, tiền của người dân ở những đoạn đường thưa vắng phương tiện qua lại, gây hoang mang dư luận. Khi mà cả đất nước, toàn thể đồng bào đang gồng mình, dốc sức chống dịch Covid-19, thực hiện tốt dãn cách xã hội, cách ly toàn xã hội thì những sự việc trộm, cướp kiến người dân, xã hội bức xúc vô cùng.

Câu chuyện đau lòng xảy ra tuần qua có lẽ là sự ra đi, hi sinh vì nhiệm vụ của 2 chiến sĩ công an nhân dân khi nỗ lực truy bắt nhóm thanh niên đua xe, cướp giật tài sản người đi đường, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

2 cán bộ, chiến sĩ CSGT – trật tự là Đại úy Đặng Thanh Tuấn (41 tuổi) và Trung sĩ Võ Văn Toàn (23 tuổi) đã hy sinh tại chỗ sau khi xảy ra va chạm với nhóm đối tượng đua xe trái phép, cướp giật tài sản. Vụ việc còn khiến một người đi đường bị thương nặng.

9 đối tượng tuổi đời chỉ mới 16-20 có liên quan đến vụ việc đã bị Công an TP Đà Nẵng truy bắt. Tuy nhiên, sự việc 2 chiến sĩ công an hi sinh đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, đồng đội, khiến người dân rất bức xúc.

Đối tượng Đỗ Đức Trung, Lê Văn Duy.
Đối tượng Đỗ Đức Trung, Lê Văn Duy gây ra 2 vụ cướp tại TP Hạ Long.

Hay như vụ cướp vừa xảy ra, gây xôn xao dư luận tại TP Hạ Long, khi các đối tượng chỉ sinh năm 2004.  2 thanh niên Lê Văn Duy, Đỗ Đức Trung trú tại phường Cao Xanh đã bị Công an TP Hạ Long cùng công an phường Cao Xanh, Hồng Hà, Hà Lầm triển khai lực lượng điều tra, làm rõ, truy bắt khẩn cấp khi trước đó các đối tượng dùng dao, bình xịt hơi cay đe dọa cướp một xe máy của người đi đường tại khu 3, phường Hà Khánh (TP Hạ Long).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn dùng dao uy hiếp đã gây ra 2 vụ cướp. Trong đó, vụ cướp thứ nhất vào ngày 30/3, tại phường Cao Xanh, 2 đối tượng đã cướp được 700.000 đồng của người lái xe ôm; vụ cướp thứ hai vào ngày 2/4, tại phường Hà Khánh, 2 đối tượng cướp được một xe máy rồi mang đi bán được 8,8 triệu đồng.

Dự báo trước tình hình phức tạp trên, thời gian qua, Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói riêng đã, đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Trong đó, thành phố đặc biệt khuyến cáo nhân dân nêu cao ý thức tự giác, tự quản trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản của công dân, kêu gọi người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

Tuy nhiên, do còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chưa tuân thủ nghiêm những đề nghị của thành phố, một số người dân vẫn ra đường, trong đó có lực lượng xe ôm... Lợi dụng tình hình đường vắng, nhiều nhà dân, cửa hàng đóng cửa, một số đối tượng đã thực hiện hành vi cướp đoạt tài sản trong những ngày vừa qua.

Đặc biệt là có một số đối tượng còn lợi dụng tình hình dịch bệnh để đi phát khẩu trang, phun khử trùng sát khuẩn… sau đó yêu cầu trả nhiều tiền hoặc thừa cơ trộm cắp, hay nhắn tin lừa đảo mua khẩu trang, thuốc kháng sinh “đặc trị” bệnh; phát tán thông tin dịch bệnh có chứa mã độc sau đó người dùng vào đọc sẽ bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng…

Nhóm đối tượng liên quan vụ đua xe khiến 2 chiến sĩ công an hy sinh.
Nhóm đối tượng liên quan vụ đua xe khiến 2 chiến sĩ công an hy sinh tại TP Đà Nẵng. Ảnh: VOV

Trước tình hình các loại tội phạm có chiều hướng diễn biến phức tạp trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, TP Hạ Long đã khuyến cáo người dân tăng cường, nâng cao cảnh giác, chủ động biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản cá nhân, tránh bị sơ hở mất trộm; thường xuyên nhắc nhở con em, người thân hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết, nhất là không ra đường vào buổi tối, đi vào khu vực vắng người qua lại… Người dân nếu phát hiện những đối tượng, vụ việc có biểu hiện nghi vấn thì phản ánh ngay cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi gần nhất để kịp thời có biện pháp xử lý.

Vào thời điểm này, khi mà cả xã hội đang thực hiện dãn cách, cách ly thì mỗi người dân hãy nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện để không chỉ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mà còn hạn chế bị các đối tượng xấu lợi dụng cướp tài sản. Cùng với đó, mỗi gia đình hãy đề cao cảnh giác, đừng để sự lo lắng trong phòng, chống dịch bị kẻ xấu tận dụng, kẻo “tiền mất tật mang”, tài sản thì bị trộm cắp.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.