Ý nghĩa nhân đôi

Chủ Nhật, 29/03/2020, 06:35 [GMT+7]
.
.

39 năm trước, ngày 29/1/1991, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 hàng năm làm Ngày Thể thao Việt Nam với mục đích Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hoá thể thao lành mạnh. Năm nay, Ngày Thể thao Việt Nam càng ý nghĩa hơn khi vấn đề sức khoẻ toàn dân đã và đang được hết sức coi trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19.

Ngày Thể thao Việt Nam bắt nguồn từ những sự kiện lịch sử buổi ban đầu của nền TDTT cách mạng. Ngày 27/3/1946, thay mặt Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 NV thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia giáo dục. Cùng ngày, trên báo Cứu Quốc và nhiều tờ báo khác khi ấy đã đăng lời “Hồ Chủ tịch hô hào đồng bào tập thể dục: Sức khoẻ và thể dục”.

Chuẩn bị cho Ngày thể thao Việt Nam 2020, ngày 14/02/2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olimpic vì sức khoẻ toàn dân. Mục đích nhằm động viên các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập thể dục, thể thao theo gương Bác Hồ. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của luyện tập thể dục, thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khoẻ, thể lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng lối sống và môi trường văn hoá lành mạnh. Kế hoạch đặt ra phấn đấu 95% số xã, thị trấn, 100% số huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng trong tháng 3 và Ngày chạy Olimpic vì sức khoẻ toàn dân kết hợp tổ chức các giải việt dã, kéo co, đẩy gậy, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, các môn thể thao dân tộc, thể dục dưỡng sinh…

Thật đáng tiếc, tất cả các hoạt động nhằm Ngày Thể thao Việt Nam, tôn vinh những người đóng góp cho thể thao; động viên, cổ vũ các hoạt động thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung đã phải hoãn, dừng lại hết chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Ngày 17/03/2020, Sở Văn hoá – Thể thao đã phải ban hành văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương, các đơn vị, cơ sở huấn luyện thể thao tạm dừng tất cả các giải thi đấu thể thao, hạn chế tham gia luyện tập tại các cơ sở kinh doanh, điểm luyện tập thể thao nhằm tránh tiếp xúc nơi đông người, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trước đó nữa, Sở cũng đã cho tạm dừng tập luyện với các vận động viên ở Trung tâm Huấn luyện thể thao tỉnh.

Ngày Thể thao Việt Nam năm 2020 diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang nỗ lực phòng chống dịch Covid – 19, bởi thế hơn bao giờ hết, vấn đề chăm sóc sức khoẻ, rèn luyện sức khoẻ đối với mỗi cá nhân, rộng hơn là với cộng đồng, với quốc gia càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đây cũng là dịp mỗi người nâng cao nhận thức về giá trị, ý nghĩa của hai chữ sức khoẻ với bản thân, từ đó có trách nhiệm với cộng đồng. Với nhiều người, có lẽ là lần đầu tiên họ quan tâm, chú ý đến vai trò của việc giữ gìn sức khoẻ của bản thân; lần đầu tiên mọi người được truyền thông nhiều tới những khuyến cáo, nhắc nhở của Bộ Y tế, các cơ quan chức năng về giữ gìn sức khoẻ bản thân như giữ gìn vệ sinh hàng ngày, cách rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh và phòng bệnh chung với cộng đồng nơi công cộng. Lần đầu tiên, mỗi người phải có trách nhiệm khai báo hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Lần đầu tiên, mỗi người phải đo thân nhiệt khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng.v.v.

Có lẽ chưa khi nào, sức khoẻ mỗi cá nhân lại có vai trò, ý nghĩa chi phối với cộng đồng như bây giờ. Sức khoẻ mỗi người tốt tức là đã góp phần vào gia đình sức khoẻ tốt và rộng hơn là góp phần vào xã hội, cộng đồng có sức khoẻ tốt. Ngày Thể thao Việt Nam năm nay – bởi vậy có ý nghĩa nhân đôi.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.