Vì sự an toàn của toàn thể đồng bào

Thứ Tư, 18/03/2020, 11:37 [GMT+7]
.
.

Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang hoành hành mạnh mẽ, diễn biến hết sức phức tạp. Trên thế giới, dịch tiếp tục lan rộng và đã có ở 166 quốc gia, vùng lãnh thổ, ghi nhận 198.419 trường hợp mắc; 7.987 trường hợp tử vong (tính đến 10h30’, ngày 18/3/2020). Tại Việt Nam cũng ghi nhận là 67 ca nhiễm Covid-19 phát hiện tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn, 51 ca còn lại đang được điều trị cách ly.

“Cơn bão dịch” chết người đang càn quét khắp thế giới, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hạn chế thấp nhất các ca xâm nhiễm từ ngoài biên giới vào nội địa, Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h, ngày 18/3/2020.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao...) khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận. Các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

Ngoài những người nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, Việt Nam tiếp tục thực hiện việc cách ly đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam; thực hiện nghiêm túc việc cách ly người nhập cảnh theo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Để quyết liệt chống “giặc” Covid-19, tránh sự lây lan ra cộng đồng, mất sự kiểm soát, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đã có những cách làm riêng. Trong đó, từ ngày 18/3/2020, Quảng Ninh thành lập 8 chốt liên ngành kiểm soát người, phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ.

UBND tỉnh giao UBND các địa phương Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Tiên Yên chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Y tế, Giao thông Vận tải bố trí lực lượng làm nhiệm vụ 24/24h hằng ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ).

Chốt có nhiệm vụ kiểm soát tất cả người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến - đi khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về, đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo tất cả hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn…; cán bộ y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, khách du lịch khai báo y tế, lịch sử đi lại, phun tiêu độc, khử trùng (nếu cần)…

Có thể nói, với tốc độ lây lan nhanh chóng, mạnh mẽ, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng con người, kinh tế - xã hội, nhiều quốc gia đang phải căng mình đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19. Cuộc sống của người dân trên khắp thế giới bị xáo trộn, đảo lộn, tâm lý, việc làm, suy giảm kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nặng nề, sâu sắc.

Chính vì vậy, vì sự an toàn của đồng bào, an toàn của đất nước, trong cuộc chiến chống “giặc” Covid -19 rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành nghiêm của mỗi người dân trước quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế, các cấp chính quyền, với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; mỗi phường xã, thôn, bản, khu phố, tổ dân, gia đình là một pháo đài phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, dự báo đại dịch toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy hiểm, sẽ lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, tác động lớn tới nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, thì tinh thần đoàn kết, sẻ chia, chung sức, chung lòng, trách nhiệm của người dân Việt cần được phát huy cao hơn nữa, tất cả vì sự an toàn của đồng bào, của đất nước.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.