"Tình Tổ quốc", "nghĩa đồng bào"

Thứ Năm, 19/03/2020, 15:35 [GMT+7]
.
.

Gần 2 tháng qua, dịch Covid-19 đã hoành hành, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Ở Việt Nam, cả đất nước đang phải gồng mình, dốc sức chống chọi với bệnh dịch, tuy chưa gây thiệt hại về người, nhưng Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Trong lúc khó khăn này, điều chúng ta dễ nhận thấy là ý thức, trách nhiệm công dân được phát huy, tinh thần đoàn kết, gắn bó, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, đặc biệt là “tình Tổ quốc”, “nghĩa đồng bào” được nhân dân cả nước dấy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch trên thế giới, hàng ngàn người Việt Nam sinh sống, làm việc ở các quốc gia, vùng lãnh thổ có mong muốn được trở về quê hương. Sự di chuyển này cũng gây khó khăn không nhỏ cho đất nước. Tuy nhiên, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19, ngày 18/3: “Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là “nghĩa đồng bào”.

Không chỉ sẵn sàng đón công dân về nước, Việt Nam cũng đảm bảo đủ chỗ cách ly, cơ sở vật chất, không để quá tải. Trong đó, Quân đội đã lên kế hoạch thành lập 140 điểm cách ly với khoảng 44.700 chỗ, ngoài ra dự phòng 20.000 chỗ, qua đó đảm bảo đủ chỗ cách ly cho 100% nhu cầu.

Giai đoạn này, cả nước đang căng mình, gắng sức chống Covid-19, bởi dịch đã bước sang giai đoạn mới, cam go hơn, khó khăn hơn. Chính vì vậy, ngoài chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thì rất cần sự chung tay của cộng đồng, chung sức, đồng lòng, chia sẻ, thể hiện trách nhiệm, quyết tâm chống dịch của đồng bào cả nước.

Xuất phát từ “tình Tổ quốc”, “nghĩa đồng bào”, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã có những hành động, việc làm ý nghĩa quyên góp, ủng hộ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm, góp công, góp của, qua đó tạo nguồn lực cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hành khách được kiểm tra y tế tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Hành khách được kiểm tra y tế nghiêm ngặt tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Ở Quảng Ninh, dù ngành Du lịch, dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thế nhưng với mong muốn được chung tay cùng tỉnh, đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, gần 10 khách sạn trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ cơ sở vật chất để làm nơi cách ly y tế.

Đơn cử như khách sạn 4 sao Bảo Minh Radiant (TP Hạ Long) đã tiên phong tự nguyện trưng dụng thành khu cách ly y tế. Toàn bộ chi phí tiền phòng, ăn, dịch vụ giặt là của người cách ly tại đây đều được khách sạn miễn phí. Dự kiến chi phí đóng góp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch khoảng 2,3 tỷ đồng. Theo chị Bùi Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Khách sạn Bảo Minh Radiant thì chỉ mong muốn góp một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 vẫn còn đang cam go.

Hay như khách sạn tiêu chuẩn 4 sao Thái Sơn (TP Hạ Long), dù mới đầu tư xây dựng với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, nhưng chủ cơ sở lưu trú này vẫn quyết định dành toàn bộ 139 phòng cho công tác cách ly.

Còn đó rất nhiều những câu chuyện, việc làm từ tâm trong “cơn bão dịch” mà chúng ta không kể hết được. Đó là trong thời gian không đứng lớp do dịch bệnh, các giáo viên một số trường học ở TP Móng Cái tình nguyện tham gia vào công việc phục vụ nấu ăn, mang cơm cho những công dân tại khu cách ly tập trung của thành phố. Nhân viên Ban Quản lý chợ Móng Cái luôn sẵn sàng phục vụ nhà bếp toàn bộ công việc lái xe đi mua thực phẩm, chở 3 bữa ăn từ nhà bếp đến các khu vực cách ly… với một “lý do” hết sức giản đơn: Được góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng thành phố phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự an toàn cho mọi người.

Không chỉ vậy, những tháng qua, hàng triệu, hàng triệu chiếc khẩu trang, bánh xà phòng, lọ nước sát khuẩn đã được trao đến những người dân trên khắp địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn. Hay như nghĩa cử cao đẹp các thầy, cô giáo Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long khi cùng nhau đóng góp mua, trao tặng 1 tấn gạo cho Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh (TP Hạ Long) với mong muốn chia sẻ, động viên y, bác sĩ đang vất vả chiến đấu với dịch bệnh, đã tạo sự lan tỏa vô cùng lớn trong cộng đồng.

Những việc làm đầy ý nghĩa, nhân văn, thiện nguyện ấy, có lẽ xuất phát từ : “Tình Tổ quốc”, “nghĩa đồng bào” vốn đã ở trong tâm của mỗi người con đất Việt.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.