"Thời chiến" chống "giặc" Covid-19

Thứ Tư, 25/03/2020, 06:01 [GMT+7]
.
.

Trong cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo nhiều lần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta phải đoàn kết một lòng, quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”.

Dịch Covid-19 đang hoành hành, lan rộng ở gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Nó đã cướp đi sinh mạng của 17.243 người, hiện còn 396.001 người mắc (tính đến 22h00’, ngày 24/3/2020) và con số này dự báo tiếp tục gia tăng theo từng giờ khi dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia châu Âu, châu Á.

Ở Việt Nam - Đất nước ta thực sự bước vào “thời chiến” với dịch bệnh. Toàn thể đồng bào cùng hệ thống chính quyền cả nước giờ đây đang tập trung cao độ, quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống để chiến thắng “giặc” Covid-19 càng sớm càng tốt.

Các lực lượng hướng dẫn xe con, xe khách và xe tải dừng tại các vị trí để kiểm tra đo thân nhiệt người trên xe, tránh ùn tắc.
Chốt liên ngành cầu Đá Vách (TX Đông Triều) thực hiện kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ninh.

Trước sự cấp bách, diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong 10-15 ngày tới sẽ đánh dấu sự thất bại hay thành công của công tác phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam. Tất cả hệ thống chính trị, cấp, ngành và nhân dân đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi nay càng phải quyết liệt hơn, chặt chẽ hơn, tăng cường hơn nữa, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân. Sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc quyết liệt trong phòng, chống, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân, từng khu phố, chung cư, gia đình người dân là rất quan trọng.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm khắc những trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. Chính vì vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải đề cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp chống Covid-19; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Các địa phương trong cả nước, cùng lực lượng chức năng nhất là quân đội, công an, y tế... cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát. Đặc biệt là việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết để không tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu; hạn chế tối đa việc tổ chức đám cưới; tuyên truyền, vận động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không thực hiện nghi lễ, hoạt động có tập trung đông người...; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội.

Hành khách làm thủ tục khai báo y tế, hải quan ngay tại sân đỗ.
Hành khách làm thủ tục khai báo y tế, hải quan ngay tại sân đỗ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đoàn kết, quyết tâm cùng cả nước chống dịch, Quảng Ninh tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm xâm nhập trên địa bàn; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ, triệt để; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời và hiệu quả. Đồng thời nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, người cư trú, lưu trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, không để nảy sinh yếu tố bị động; kịp thời phát hiện các trường hợp người nước ngoài, người tỉnh ngoài, con em người Quảng Ninh từ vùng có dịch về để có biện pháp cách ly kịp thời, hiệu quả. Quảng Ninh xây dựng mô hình tổ dân, khu phố, cộng đồng tự quản, tự phòng, chống dịch bệnh; phát động nhân dân tự giác khai báo y tế, không để chủ quan tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Đặc biệt, dịch đã bước vào giai đoạn 3, Quảng Ninh sẽ vận hành, chạy thử kịch bản cách ly toàn diện một huyện; các huyện vận hành kịch bản cách ly toàn diện một xã; hoàn thiện phương án tiếp phẩm cho người dân ở khu vực khi được cách ly...

Có thể thấy, dịch Covid-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, bùng phát bất cứ lúc nào. Để sớm đẩy lùi được dịch bệnh thì toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải đoàn kết một lòng, chung sức, đồng tâm, hiệp lực, trong đó mỗi người dân, mỗi gia đình phải là một “chiến sĩ”, một “pháo đài” chiến đấu hết mình để đánh tan “giặc” dịch nguy hiểm này.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.