Cuộc chiến không của riêng ai

Thứ Hai, 30/03/2020, 09:47 [GMT+7]
.
.

Vấn đề “nóng” được thế giới nói chung, nhân dân cả nước nói riêng quan tâm lúc này không gì khác chính là dịch Covid-19. Đến nay, dịch đã lan ra 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu làm 721.330 người mắc, 32.956 người tử vong (tính đến 7h30’, ngày 30/3/2020). Việt Nam chúng ta dịch cũng đang diễn biến phức tạp, khi có 194 trường hợp mắc, trong đó, 25 người đã chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Công cuộc chiếu đấu với dịch Covid-19 giờ đây được dấy lên, lan tỏa khắp cộng đồng, từng tổ dân, khu phố, doanh nghiệp, trong mỗi hộ gia đình với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thời chiến. Từng khu chợ, tuyến phố, tổ dân… được kiểm soát, theo dõi chặt chẽ. Thế nhưng, công việc này được người dân ủng hộ mạnh mẽ, họ cảm thấy rất thoải mái, bởi sự giám sát ấy đem lại sự an toàn cho mỗi người, cộng đồng và xã hội.

Trận chiến với dịch bệnh đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất, nhắc lại đây là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, “chống dịch như chống giặc”. Chúng ta có 15 ngày hoặc hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh, không để bùng nổ ở Việt Nam nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân.

Tại các phường trên địa bàn TP Hạ Long đều đã thành lập các chốt kiểm tra để thực hiện kiểm soát người dân ra đường sau 22h.
Tất cả các phường trên địa bàn TP Hạ Long đều thành lập chốt kiểm soát người ra vào trên địa bàn.

Các địa phương, ngành chức năng phải tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo tất cả mọi người từ nơi khác đến khu dân cư phải được giám sát, khai báo cụ thể. Phải phân lập tuyệt đối vùng có người lây nhiễm với vùng chưa có người nhiễm để ngăn chặn ngay lập tức, khoanh vùng, dập dịch với phương châm “4 tại chỗ”.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo cần nêu cao tinh thần trong chiến đấu giải phóng miền Nam, thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút, quyết chiến, quyết thắng để vận dụng vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh hiện nay của nước ta.

Để khơi dậy tinh thần chiến đấu bất diệt ấy thì mỗi người dân phải là một “chiến sĩ”, mỗi tổ dân, khu phố, doanh nghiệp phải là một “pháo đài” chống “giặc” Covid-19. Toàn thể đồng bào cả nước tiếp tục chung sức, đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh.

Muốn chiến thắng trong cuộc chiến này thì mọi người hãy cần chung tay thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, như: Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh; Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Cùng với đó là không tụ tập đông người, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết, thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan y tế, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Trên thế giới, dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Dịch Covid-19 đã, đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của mọi người, không kể tuổi tác, giới tính, vùng miền, đất nước. Bất kể ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của ngành Y tế.

Giai đoạn này là “thời điểm vàng” để Việt Nam khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Chính vì vậy, tất cả chúng ta cần tập trung cao độ, quyết tâm hơn nữa không để dịch bệnh lan rộng. Mỗi người phải có trách nhiệm với sức khoẻ, tính mạng của mình, của những người xung quanh và cộng đồng. Bởi không ai bảo vệ mình, người thân bằng chính bản thân mỗi người. Chống “giặc” Covid-19 là cuộc chiến không của riêng ai.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.