Cắt dịch "ngoại xâm"

Thứ Hai, 23/03/2020, 07:50 [GMT+7]
.
.

Thế giới đang gồng mình, căng sức chống Covid-19. Dịch đã lan rộng ra 192 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu với 335.396 người mắc, 14.611 người tử vong (tính đến 5h30’, ngày 23/3/2020). Việt Nam cũng chịu ảnh hướng lớn bởi dịch bệnh này khi đã có 113 trường hợp mắc. Trong đó có 17 ca được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Hiện tại có tới gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Đặc biệt là ở châu Âu và một số nước châu Á dịch đang bùng phát mạnh mẽ, vượt tầm kiểm soát của nhiều quốc gia. Chính vì vậy, nguy cơ Covid-19 xâm nhiễm từ nước ngoài vào nội địa nước ta là vô cùng lớn. Thực tế thì trong 113 trường hợp nhiễm dịch, đa phần là do công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài, du khách ngoại quốc đến tham quan các điểm du lịch, danh lam, thắng cảnh tại một số địa phương.

Trước tình hình dịch "ngoại xâm" diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, Chính phủ quyết định tất cả người vào Việt Nam đều phải cách ly quyết liệt 100%. Việt Nam cũng tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, trừ trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt.

may bay đưa công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Máy bay đưa công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Nhấn mạnh sự cấp thiết, tầm quan trọng của công việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, mục tiêu đưa ra là ngăn chặn đỉnh dịch ở mức tối đa, không được để lây lan rộng ra cộng đồng. Trong đó, hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam, kể cả hàng không, đường bộ, đường biển. Vận động, khuyến cáo bà con không về nước nếu không thực sự cần thiết, còn trường hợp bà con Việt kiều, lưu học sinh có nguyện vọng thiết tha về nước thì tập hợp nhu cầu, có kế hoạch cụ thể, tổ chức các chuyến bay chở công dân về theo đợt, có kiểm soát chặt chẽ. Tất cả người vào Việt Nam đều phải cách ly 100%; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, trốn cách ly.

Dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, có chiều hướng lây lan mạnh mẽ, rộng lớn ra nhiều quốc gia hơn nữa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe con người, tác động xấu đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

Trước sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của đồng bào cả nước trong cơn đại dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý: “Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn. Trước mắt cần cố gắng khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động, bất ngờ. Đặc biệt, cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất. Với tinh thần tất cả cùng vào cuộc, “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được vừa qua, làm quyết liệt nhưng cũng không hốt hoảng sợ hãi đến mức không dám làm gì.

Tổng Bí thư yêu cầu, cần tính toán phương án, có giải pháp cho lâu dài, tiếp tục phát huy hơn nữa sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trên dưới một lòng, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, kịp thời ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, ưu tiên tạo mọi điều kiện, nguồn lực để dập dịch theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Có thể thấy, với chủ trương tất cả người vào Việt Nam đều phải cách ly quyết liệt 100% thì việc chống dịch ngoại xâm của chúng ta đã có hướng giải quyết hiệu quả. Chính vì vậy, giờ đây, điều cả đất nước Việt Nam phải đồng tâm, đoàn kết làm khẩn trương, quyết liệt, chính xác là dập dịch nội địa.

Cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, với tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, đến tận nơi, đến từng đoàn viên, hội viên, hỏi từng người dân, để thống kê, nắm tình hình các ca nhiễm hoặc các đối tượng nghi nhiễm. Mỗi người dân, tổ dân, khu phố, chính quyền cơ sở là “pháo đài” chống dịch, nắm chắc tình hình di biến động khu vực nhà mình, tránh tình trạng “tìm kim đáy biển”.

Tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu vực nhà Bệnh nhân số 52 là du học sinh từ Anh về TP Hạ Long.
Tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu vực nhà Bệnh nhân số 52 là du học sinh từ Anh về TP Hạ Long.

Công cuộc chống “giặc” Covid-19 còn đang cam go, khốc liệt, Đảng và Nhà nước, Chính phủ đang rất cần sự chung tay, góp sức, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm công dân của toàn thể đồng bào cả nước. Mỗi công dân phải là một chiến sĩ, tai mắt trên mặt trận chống dịch, tự giác chấp hành nghiêm những quy định chống dịch của Bộ Y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, công cộng, hạn chế đi lại, đến chỗ đông người; tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám sàng lọc khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng giống như cúm… Đặc biệt, hãy thông báo ngay cho lực lượng chức năng, y tế cơ sở khi đi về từ vùng dịch, quốc gia có dịch; khi chính mình, người thân, họ hàng, làng xóm láng giềng… có triệu chứng nghi ngờ nhiễm dịch; phát hiện kịp thời di biến động về cư dân, nhân khẩu ở khu vực xung quanh để báo cho các cấp chính quyền kịp thời có biện pháp xử lý.

Để phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả thì mỗi người dân, mỗi gia đình cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm, ý thức, tuyệt đối không chủ quan, qua đó bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng xã hội.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.