Phát triển công nghiệp, xây dựng bù đắp cho du lịch, dịch vụ

Thứ Bảy, 15/02/2020, 06:44 [GMT+7]
.
.

Gần 1 tháng qua, Covid-19 đã khiến những khu du lịch vắng bóng du khách, mùa lễ hội “vắng như chùa bà đanh”, các cửa khẩu không còn không khí nhộn nhịp giao thương biên giới, các trung tâm thương mại sầm uất lâu nay cũng thưa thớt bóng khách hàng... Những tác động của dịch bệnh đối với sự phát triển của ngành du lịch, dịch vụ đã thấy hiển hiện rất rõ ràng. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn có những diễn biến phức tạp, chắc chắn trong quý I năm nay 2 ngành này sẽ không có dấu hiệu khởi sắc. Theo dự đoán của các chuyên gia thì khả năng không tăng trưởng của du lịch, dịch vụ trong năm 2020 là đương nhiên.

Chính vì vậy, trong tuần qua cùng với tập trung cho phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong tuần qua, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều thời gian bàn giải pháp điều hành linh hoạt kịch bản tăng trưởng năm 2020. Theo đó, năm 2020 tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP là trên 12%. Đây là năm cuối hoàn thành và hoàn thành vượt mức Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nên hầu hết các chỉ tiêu đặt ra cho các ngành, lĩnh vực đều rất cao. Trên đà tăng trưởng của năm 2019 và những năm trước, việc đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng trên 12% theo kịch bản ban đầu là rất khả thi. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra, những yếu tố bất lợi tác động đến hầu hết đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh của các ngành, lĩnh vực thì nguy cơ tác động đến chỉ tiêu tăng trưởng sẽ là rất lớn nếu không có sự chỉ đạo, điều hành một cách linh hoạt, chủ động và sáng tạo hơn.

Tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy ngày 13/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nêu phương án, tập trung chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, bằng mọi giải pháp kích tăng trưởng, phát triển của lĩnh vực công nghiệp, xây dựng để bù đắp cho lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đó là, phối hợp với ngành Than để làm việc với Trung ương tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc trong việc cấp quyền khai thác khoáng sản, tăng sản lượng khai thác, tăng nhập khẩu trang thiết bị phục vụ cho sản xuất than qua các cửa khẩu của Quảng Ninh; đối với ngành sản xuất xi măng sẽ có làm việc cụ thể điều chỉnh cơ cấu sản xuất theo hướng tăng sản xuất ra sản phẩm hoàn chỉnh tại tỉnh; đối với các nhà máy sản xuất điện, làm việc trực tiếp tính toán sản lượng điện lên lưới và cơ cấu số thuế nộp; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án động lực của tỉnh và dự án trọng điểm; rà soát thủ tục kịp thời điều chỉnh đảm bảo việc sản xuất, lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới ngay sau khi hết dịch; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án biểu diễn thực cảnh “Mơ về Hạ Long”…

Quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, chủ động, linh hoạt trong tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đó là những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh đang tập trung triển khai thực hiện trong những ngày qua. Tín hiệu vui trong công tác phòng chống dịch bệnh là mặc dù là địa bàn áp sát với Trung Quốc (đất nước đang là tâm điểm của dịch bệnh), nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao nhưng đến thời điểm này (tính đến hết ngày 14/2) trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh bị nhiễm Covid-19, tất cả tình hình đều đang nằm trong vòng kiểm soát. Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thì ngày 13/2 đã thông quan trở lại cầu Bắc Luân II với những lô hàng nguyên liệu được đưa về phục vụ cho hoạt động của các nhà máy trong KCN Texhong (Hải Hà). Các ngành sản xuất khác đang có sự hoạt động ổn định.

Không điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tập trung khơi thông nguồn lực từ những ngành còn dư địa phát triển để bù đắp cho những lĩnh vực bị tác động do dịch bệnh, Quảng Ninh quyết tâm giữ mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 12% của năm 2020.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.