Đảm bảo uy tín sản phẩm OCOP

Thứ Năm, 16/01/2020, 06:05 [GMT+7]
.
.

Đã thành hoạt động thường niên, từ nhiều năm nay, vào dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, tỉnh Quảng Ninh đều tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh, để cung cấp, giới thiệu hàng hóa đảm bảo chất lượng, phong phú về chủng loại, mang đặc trưng của các vùng miền trong và ngoài tỉnh, phục vụ nhu cầu của người dân trong những ngày Tết. Năm nay, Hội chợ OCOP Quảng Ninh- Xuân 2020 diễn ra từ ngày 15 đến 20/1 (tức từ ngày 21đến 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh ( TP Hạ Long).

Hội chợ năm nay có quy mô gần 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP là nông sản, đặc sản của Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Hội chợ còn có sự tham gia của các sản phẩm OCOP đến từ 34 tỉnh, thành phố trong cả nước và 20 gian hàng đến từ 5 quốc gia: Hàn Quốc, Thái Lan, Iran, Lào, Campuchia.

Theo Ban Tổ chức, các sản phẩm tham gia Hội chợ đều là những mặt hàng mang đặc trưng của các vùng miền, địa phương, đảm bảo chất lượng, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp mã số, mã vạch, dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc...

Để nâng cao chất lượng và uy tín các sản phẩm OCOP của tỉnh, ngày 10/1 vừa qua, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh đã có quyết định về việc đưa 65 sản phẩm ra khỏi Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh (chương trình OCOP). Đây là những sản phẩm đã được chấp thuận tham gia Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh từ năm 2014. Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát các sản phẩm này đến nay không có khả năng hoàn thiện và phát triển hoặc đã ngừng sản xuất.

Trên cơ sở quyết định này, Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành OCOP các địa phương có trách nhiệm thông báo đến các đơn vị sản xuất, đồng thời kiểm soát nhãn hiệu OCOP và việc lưu thông các sản phẩm đã thôi không tham gia chương trình OCOP.

Trong số các sản phẩm đưa ra khỏi Chương trình OCOP, đáng tiếc có nhiều sản phẩm đã được người tiêu dùng tín nhiệm, đánh giá cao, như: Thanh long Uông Bí, vải chín sớm Phương Nam (Uông Bí), nước mắm cao đạm- Đại Yên, dầu xoa bóp trầu tiên Yên Tử; mực một nắng, cá thu một nắng của cơ sở sản xuất Vũ Thị Dung- Vân Đồn v.v.

Có thể nói, với việc quyết định đưa 65 sản phẩm ra khỏi Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh của cơ quan chức năng đã thể hiện quyết tâm nâng cao chất lượng cũng như uy tín đối với các sản phẩm OCOP của tỉnh, nhằm phục vụ tốt và tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng. Cương quyết không chấp nhận với những sản phẩm của các cơ sở, đơn vị sản xuất không nỗ lực, không có khả năng hoàn thiện, phát triển, nâng cao chất lượng, mẫu mã...đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, người sử dụng. Đây đồng thời cũng là lời cảnh báo cho các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh cần phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức, mẫu mã sản phẩm nếu không muốn bị loại ra khỏi Chương trình OCOP của tỉnh. Và qua đây cũng là thông điệp nhắn gửi đến người tiêu dùng, sử dụng hãy tin tưởng, yên tâm đối với các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.