Mộng trời tây

Thứ Sáu, 08/11/2019, 10:26 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Vương quốc Anh đã gây rúng động dư luận trong nước, được nhiều người quan tâm, theo dõi, chia sẻ đau thương, mất mát.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp với nước bạn khẩn trương, tích cực vào cuộc điều tra để làm sáng tỏ sự việc. Đến tối 7/11/2019, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an có thông cáo báo chí chính thức: Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ, ngày 7/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, vào ngày 23/10/2019, đều là người Việt Nam. Những công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp thực hiện công tác bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Chia sẻ những đau thương, mất mát, trong thư chia buồn gửi gia đình các nạn nhân Việt Nam thiệt mạng ở Anh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chia sẻ: Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng, mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt Nam và nhân dân thế giới.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân. Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực, thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Liên quan đến vụ việc này, lực lượng chức năng 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã bắt 11 người để làm rõ tội danh Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Còn tại nước Anh, 2 tài xế đầu kéo chở container chứa 39 người Việt Nam thiệt mạng đã bị bắt, truy tố các cáo buộc ngộ sát, âm mưu buôn người, hỗ trợ nhập cư trái phép. 2 nghi phạm khác đang bị cảnh sát Anh truy nã gắt gao.

Vụ việc đau thương này rồi sẽ được cơ quan chức năng của 2 nước Việt Nam - Anh phối hợp điều tra làm sáng tỏ, đưa những đối tượng phạm tội ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Có lẽ đây là bài học xương máu cho những ai còn nuôi mộng làm giàu nơi xứ người. Thoát nghèo, làm giàu là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng, biết trước những rủi ro, nguy hiểm, thậm chí là vi phạm pháp luật mà vẫn thực hiện mộng trời tây thì thực sự không nên làm.

Được biết, trong vụ việc đau lòng trên, để được đi nước ngoài theo đường dây trái phép mà các đối tượng dựng nên, người đi phải mất cả tỷ đồng cùng hành trình kéo dài nhiều tháng qua nước thứ 2, thậm chí nước thứ 3, thứ 4 rồi mới đến đích cuối cùng là nước Anh, với đầy những rủi ro, nguy hiểm mà họ không thể lường trước được.

Thực tế thì những câu chuyện vươn lên làm giàu trên chính quê hương, đất nước mình không phải là ít. Chỉ cần mỗi chúng ta có sự tự cường, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, không ngừng học hỏi là mọi ước mơ có thể thực hiện được. Bài học về mộng làm giàu nơi đất khách quê người còn đó, xin đừng để phía sau sự ra đi là đau thương, mất mát nhói lòng người ở lại và cả những món nợ khổng lồ không biết đến bao giờ mới trả được.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.