Bộ trưởng đã hứa…

Thứ Bảy, 09/11/2019, 08:27 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua cử tri cả nước tập trung theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 3 ngày làm việc liên tiếp từ 6 đến 8/11 của Quốc hội. Kỳ họp lần này Quốc hội dành thời gian các đại biểu chất vấn về các vấn đề thuộc 4 lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương; Nội vụ; Thông tin và Truyền thông. Theo đó, trách nhiệm trả lời chính thuộc 4 Bộ trưởng, đó là: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tại kỳ họp này, Quốc hội tiếp tục áp dụng cách thức tiến hành chất vấn như các kỳ họp trước. Theo đó, mỗi Bộ trưởng có 5 phút báo cáo trước phiên chất vấn; mỗi lượt chất vấn có từ 3 đến 5 đại biểu đặt câu hỏi và mỗi đại biểu được hỏi 1 phút; Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút đối với 1 nội dung chất vấn, trong quá trình chất vấn, đại biểu có thể tranh luận khi thấy chưa thỏa đáng, thời gian tranh luận không quá 2 phút. Kết thúc phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để Chính phủ, các Bộ, ngành triển khai thực hiện và làm cơ sở để các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát.

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có 43 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 14 đại biểu Quốc hội tranh luận. Giải trình những vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra, trong trả lời của mình, tư lệnh ngành NN&PTNT đã hứa sẽ cùng với các tỉnh tái cơ cấu nông nghiệp, thực hiện chuỗi, liên thông sản xuất cho ngành hàng, có giải pháp căn cơ xử lý nợ xấu trong thực hiện Nghị định 67 và đưa ra gói hỗ trợ trực tiếp với ngư dân…

“Nóng” như lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, lần đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận được câu hỏi từ 45 đại biểu và 9 đại biểu tranh luận, 10 đại biểu đặt câu hỏi nhưng chưa được trả lời, 15 đại biểu đăng ký nhưng chưa có thời gian đặt câu hỏi. Cam kết của người đứng đầu ngành Công Thương là Bộ có trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua đối với công tác quy hoạch phát triển điện, trong đó có điện khí và năng lượng tái tạo. Cử tri tin tưởng khi người đứng đầu ngành Công Thương đã thẳng thắn nhận rõ trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế của ngành thì chắc chắn sẽ có những giải pháp để khắc phục. Cử tri chờ đợi những chuyển biến của ngành trong thời gian tới.

Đối với nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, dư luận cử tri đồng tình, hoan nghênh cách các đại biểu đặt câu hỏi thẳng thắn, sâu sắc, có tính thực tiễn cao và tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. Phần trả lời của Bộ trưởng mạch lạc, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn nhận trách nhiệm trước Quốc hội và Chính phủ.

Công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo. Công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử… những nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã được 84 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn. Người đứng đầu ngành Thông tin và truyền thông khẳng định, xin phép được lắng nghe các ĐBQH, trả lời một cách có trách nhiệm nhất với tinh thần hết sức nghiêm túc, cầu thị. Có những vấn đề còn thiếu thông tin chi tiết xin phép Quốc hội được trả lời thêm bằng văn bản, có những vấn đề lớn phức tạp không thể trả lời hết trong 3 phút xin phép Quốc hội sẽ báo cáo chuyên đề nhằm giải quyết triệt để hơn vấn đề đã được nêu ra, nhất là một số vấn đề kéo dài ít chuyển biến vì rất có thể có vấn đề phải cần đến thẩm quyền của Quốc hội thì mới giải quyết được.

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn báo cáo, làm rõ vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Trước Quốc hội, Thủ tướng khẳng định, với tinh thần cầu thị vì lợi ích quốc gia, dân tộc, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ luôn nghiêm túc lắng nghe, sẽ chỉ đạo triển khai cụ thể và sẽ báo cáo kết quả thực hiện với Quốc hội tại các kỳ họp tiếp theo.

Qua theo dõi hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, cử tri đồng tình đánh giá các thành viên Chính phủ, tư lệnh ngành đã trả lời thắng thắn, đúng trọng tâm câu hỏi và có giải pháp, lộ trình thực hiện, không khí chất vấn diễn ra dân chủ, sôi nổi, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Đặc biệt cử tri, nhân dân cả nước tin tưởng những cam kết, lời hứa sẽ được nghiêm túc triển khai thực hiện, quyền giám sát của cử tri, nhân dân sẽ được phát huy về thực hiện lời hứa trước Quốc hội, trước cử tri và nhân dân cả nước của các bộ trưởng.

Ngọc Lan


 

.
.
.
.
.
.
.
.