Mừng vui vì Hạ Long mở rộng

Thứ Tư, 16/10/2019, 05:39 [GMT+7]
.
.

Có lẽ, những ngày này, chủ đề về chuẩn bị sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long được nhiều người dân Quảng Ninh nói chung, 2 địa phương Hạ Long, Hoành Bồ nói riêng quan tâm, theo dõi nhiều nhất. Đây còn là nội dung “nóng” được cư dân tại tất cả các thôn, khe, bản, khu phố thuộc những phường, xã liên quan đưa ra bàn thảo, tham gia ý kiến với một sự đồng tình, thống nhất ủng hộ cao đối với chủ trương lớn, quan trọng mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện.

Ngay khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 18-NQ/TU về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ thì chủ trương này ngay lập tức nhận được sự quan tâm, đồng thuận, ủng hộ cao của hệ thống chính trị các cấp cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Nghị quyết 18-NQ/TU, với sự gắn kết về nhiều mặt, có mối quan hệ chặt chẽ về điều kiện tự nhiên, xã hội, vị trí tiếp giáp, cùng với văn hóa tương sinh, mục đích tương đồng, lợi ích tương hợp, hạ tầng tương hỗ..., khi Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long sẽ đưa thành phố này trở thành thành phố đô thị loại I có diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính lớn nhất cả nước 1.119,12km2, gấp hơn 4 lần diện tích hiện nay (275,58km2). Đây là một trong những lợi thế, tiềm năng vô cùng lớn để thúc đẩy Hạ Long phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh.

Nhằm tạo sự thống nhất, đồng tình cao, đảm bảo tính dân chủ, trên cơ sở lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, thời gian qua, 2 địa phương Hạ Long, Hoành Bồ đã triển khai công tác niêm yết danh sách cử tri, tổ chức lấy ý kiến cho đề án sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó là hoàn tất các thủ tục, xin ý kiến chỉ đạo của các bộ, ban, ngành Trung ương.

Đề án sáp nhập đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn. Trong đó, người dân Hạ Long đồng thuận cao và tin tưởng với lợi thế, tiềm năng vốn có của 2 địa phương sẽ tạo không gian đủ rộng lớn để thành phố thủ phủ của tỉnh phát triển lâu dài, bền vững, xứng đáng là đô thị du lịch tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Cùng với đó giảm áp lực về không gian đô thị, giao thông, dân số, môi trường lên các khu vực ven Vịnh Hạ Long, giúp Hạ Long giải quyết bài toán về vấn đề xử lý rác thải, quỹ đất cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, qua đó tập trung phát triển khu vực Bãi Cháy, Hòn Gai thành khu du lịch chuyên biệt, đẳng cấp.

Còn đối với huyện Hoành Bồ, khi nhận được thông tin sáp nhập với Hạ Long, người dân nơi đây cũng vui mừng, háo hức, đồng tình ủng hộ không kém. Đặc biệt là đồng bào ở những khu vực vùng cao như Đồng Sơn, Kỳ Thượng rất phấn khởi khi biết mình chuẩn bị trở thành người thành phố, đời sống sẽ được nâng cao hơn trước.

Với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nhất trí trong cán bộ, đảng viên, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chắc chắn rằng đề án sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long sẽ được Quảng Ninh thực hiện thành công trong năm 2019, qua đó tạo tiền đề xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương trong tương lai gần.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.