Mở rộng Hạ Long

Thứ Bảy, 05/10/2019, 06:00 [GMT+7]
.
.

Chắc chắn rằng, câu chuyện được người dân Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ nói riêng quan tâm, chú ý nhiều nhất, theo dõi sát sao cho từng chuyển động những ngày qua là việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh bàn, thống nhất ban hành Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Sự kiện này không chỉ nhận được sự quan tâm của người dân trên địa bàn Quảng Ninh, mà dư luận cả nước cũng hết sức chú ý. Bởi Hạ Long vốn đã rất nổi tiếng với du khách trong, ngoài nước, khi là một thành phố biển xinh đẹp, điểm đến hấp dẫn, lý thú, thân thiện với những cảnh quan vô cùng đặc sắc, kỳ vĩ. Thì nay, khi Hoành Bồ được sáp nhập sẽ mở rộng không gian đưa thành phố này có diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính lớn nhất cả nước với những lợi thế vô cùng đặc biệt, qua đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với Quảng Ninh.

TP Hạ Long hiện tại là đô thị loại I, trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, giáo dục của tỉnh Quảng Ninh, là đô thị dịch vụ - du lịch quốc gia, có tầm quốc tế, với diện tích tự nhiên 275,58km2, dân số trung bình 267.420 người. Thành phố thủ phủ của Quảng Ninh đang là địa phương phát triển nhanh, mạnh, năng động nhất tỉnh, hàng đầu cả nước. Trong khi đó, huyện Hoành Bồ có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh với 843,54km2, dân số trung bình 51.003 người. Với sự gắn kết về nhiều mặt, hai địa phương Hạ Long - Hoành Bồ có mối quan hệ chặt chẽ về điều kiện tự nhiên, xã hội, vị trí tiếp giáp, hình thái bao quanh Vịnh Cửa Lục, có sông Trới, Diễn Vọng đổ ra Vịnh Hạ long...; văn hóa tương sinh, mục đích tương đồng, lợi ích tương hợp, hạ tầng tương hỗ... Những điểm khác biệt của hai địa phương sẽ bổ khuyết cho nhau, nhân lên sức mạnh về tiềm năng, lợi thế, không chỉ một chiều mà là hai chiều nên rất thuận lợi, tối ưu hóa quản lý, khai thác các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh.

Như vậy, khi được sáp nhập, Hạ Long sẽ có 33 đơn vị hành chính trực thuộc, là thành phố đô thị loại I có diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính lớn nhất cả nước. Đây sẽ là lợi thế lớn để thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương trong tương lai gần.

Có thể thấy, việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long là cần thiết bởi nó không chỉ mở rộng không gian phát triển cho thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh để xứng đáng là đô thị du lịch tầm cỡ quốc gia, quốc tế, mà còn giảm áp lực về không gian đô thị, giao thông, dân số, môi trường lên các khu vực ven Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Qua đó, tạo cơ hội để Quảng Ninh thiết lập một đô thị du lịch thực sự chuyên nghiệp, đẳng cấp, chuyên biệt phía Bãi Cháy và Hòn Gai hiện tại, cùng với đó là góp phần vào bảo vệ Vịnh Hạ Long xinh đẹp.

Với việc, 100% Ủy viên  Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh biểu quyết thống nhất ban hành Nghị quyết về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long cho thấy sự đồng thuận, nhất trí cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh. Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, việc sáp nhập Hạ Long và Hoành Bồ là một chủ trương lớn đã được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, trên cơ sở bám sát các nghị quyết, hướng dẫn, quy định của Trung ương. Đây cũng là thể hiện tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của nhân dân toàn tỉnh vì sự phát triển chung, vị thế của tỉnh Quảng Ninh. Chính vì vậy, thời điểm để tiến hành việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long đã “chín muồi”.

Việc sáp nhập 2 địa phương chắc chắn sẽ gây những tâm lý xáo trộn ở một vài bộ phận, bởi vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh triển khai phương án sắp xếp tổ chức bộ máy sau sáp nhập phải tính toán, rà soát cụ thể từng vị trí, cá nhân... Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị liên quan tích cực thông tin, tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ hiểu, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện.

Sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là một chủ trương lớn, hết sức quan trọng của Quảng Ninh. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, thận trọng, kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định của Đảng và Nhà nước, cùng sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Quảng Ninh sẽ thực hiện thành công đề án trong năm 2019.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.