Kết nối đồng bộ hạ tầng, không gian phát triển của TP Hạ Long

Thứ Năm, 17/10/2019, 05:49 [GMT+7]
.
.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vừa thống nhất thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công, trung hạn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020. Đây là một nội dung rất quan trọng trong việc triển khai thực hiện đầu tư phát triển hạ tầng nhằm thúc đẩy, tạo sự phát triển đột phá của tỉnh trong giai đoạn tới.

Theo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ thực hiện cắt giảm, điều hòa vốn, điều chuyển vốn đối với các công trình, dự án chưa thực sự cấp bách, tỷ lệ giải ngân vốn thấp và kém hiệu quả, còn nhiều khó khăn vướng mắc do lỗi chủ quan của chủ đầu tư để tập trung, ưu tiên vốn cho các dự án, công trình động lực, tạo động lực mới thúc đẩy sự phát triển. Đặc biệt là ưu tiên vốn để triển khai các dự án tạo sự kết nối đồng bộ về hạ tầng, không gian phát triển củ Hạ Long và Hoành Bồ, vịnh Hạ Long, vịnh Cửa Lục, vịnh Bái Tử Long. Đó là các dự án: Đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả; Cầu Cửa Lục 1 và 3; Đường nối Quốc lộ 18 từ KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long-Vân Đồn; Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến TX Đông Triều bao gồm đoạn từ đường tỉnh 338 kết nối với cao tốc Hạ Long-Hải Phòng theo hai hướng đến nút giao Hạ Long Xanh qua KCN Amata và đến nút giao Đầm Nhà Mạc và xây dựng nút giao hoàn chỉnh Đầm Nhà Mạc…

Với định hướng không gian phát triển kinh tế “Một tâm - hai tuyến - đa chiều”,  “Hai mũi đột phá”, trong đó tâm là TP Hạ Long được mở rộng địa giới hành chính và không gian phát triển gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Hoành Bồ tạo ra một đô thị loại I thuộc tỉnh lớn nhất cả nước, tỉnh đang khẩn trương triển khai thực hiện việc sáp nhập này. Việc mở rộng địa giới hành chính của TP Hạ Long đã được các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây sẽ là một dư địa phát triển đột phá của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới. Bởi, TP Hạ Long là thủ phủ, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, thương mại, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh, có Vịnh Hạ Long được UNESCO nhiều lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới; có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Bắc Bộ, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong quan hệ thương mại và đảm bảo quốc phòng an ninh; có điều kiện thuận lợi để phát triển thành một trung tâm du lịch, đầu mối về công nghiệp, thương mại và giao thông vận tải dọc hành lang kinh tế ASEAN - Việt Nam - Trung Quốc.

Để tạo nền tảng cho TP Hạ Long trong tầm phát triển mới việc tập trung nguồn lực để thực hiện các công trình hạ tầng động lực là rất cần thiết. Dư luận nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp rất đồng tình, ủng hộ việc đầu tư các dự án để mở rộng không gian phát triển cho thành phố thủ phủ xứng tầm là đô thị hạt nhân của tỉnh. Động lực phát triển của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang được củng cố trên nền tảng các dự án hạ tầng động lực vừa qua đã được đầu tư xây dựng đưa vào khai thác sử dụng và sẽ được hỗ trợ tốt hơn nữa khi một loạt các dự án đầu tư hạ tầng vừa được quyết định đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Tỉnh cũng xác định, quy hoạch, triển khai, ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng giao thông này là trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo tính đồng bộ, tính kết nối để tạo động lực mới phát triển KT-XH. Vì vậy việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát ngay từ khâu chuẩn bị đầu tư, thẩm định dự án, thực hiện đầu tư, quản lý tiến độ, chất lượng công trình…chắc chắn cần được quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt hơn.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.