Cho mượn cặp lồng

Thứ Sáu, 04/10/2019, 16:29 [GMT+7]
.
.

Phong trào “Chống rác thải nhựa” đang lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước. Ở Quảng Ninh cũng vậy, hoạt động này được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, địa phương, trường học, bệnh viện… hưởng ứng nhiệt tình với những hành động thiết thực, cụ thể. Mỗi cơ quan, đơn vị lại tìm ra một cách làm hiệu quả nhất, sát với công việc, hoạt động, đời sống, để việc “Chống rác thải nhựa” đạt nhiều kết quả.

Thời gian qua, bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí rất vui, ấn tượng với mô hình “Nồi cháo nhân đạo” của Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí. Họ ấn tượng không phải là được phát cháo miễn phí mỗi ngày, mà là việc ứng xử bảo vệ môi trường khi tất cả túi nilon, cốc nhựa đựng cháo trước kia giờ đã được thay thế bằng những chiếc cặp lồng bằng inox sạch sẽ, tiện lợi, thân thiện. Các bệnh nhân ở đây trìu mến đặt cho mô hình này cái tên hết sức ý nghĩa: “Nồi cháo nhân đạo xanh”.

Cháo phát miễn phí tại bệnh viện trước kia thường đựng trong cốc nhựa dùng một lần. Mỗi buổi sáng Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 phát trên 500 suất cho bệnh nhân. Như vậy là mỗi ngày đã thải ra môi trường trên 500 chiếc cốc nhựa, chưa kể là túi nilon đi kèm. Từ ngày hoạt động mô hình đến nay, Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 đã phát gần 1 triệu suất cháo, cho thấy khối lượng túi nilon, cốc nhựa thải ra môi trường không phải là ít.

Giờ đây, số tiền mua túi nilon, cốc nhựa (200 nghìn đồng/ngày) đã được chuyển sang đầu tư cặp lồng inox. Ngoài sự đóng góp của hội viên Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 mỗi người 2 chiếc cặp lồng, thì hoạt động ý nghĩa của mô hình “Nồi cháo nhân đạo xanh” đã nhận được sự ủng hộ của UBND phường Thanh Sơn khi trao tặng 50 chiếc cặp lồng. Số cặp lồng này được Chi hội bàn giao, phối hợp với bệnh viện quản lý, cho các bệnh nhân mượn kèm với các đồ dùng cá nhân khi nhập viện. Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sử dụng cặp lồng inox thay cốc nhựa, túi nilon dùng một lần cho những sinh hoạt ở bệnh viện đã góp phần tiết kiệm chi phí, giảm lượng rác thải nhựa, đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho người bệnh…

Thời gian qua, có rất nhiều mô hình, cách làm hay nhằm “Chống rác thải nhựa” được các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện. Như ở hệ thống bán hàng VinMart, VinMart+ trên địa bàn Quảng Ninh nói riêng, toàn quốc nói chung, nếu khách hàng không sử dụng túi nilon, tự sử dụng túi đựng nhiều lần thì được tặng 1.000 đồng vào hóa đơn mua hàng với mỗi giao dịch mua sắm. Đây là một trong những giải pháp "3 xanh": VinMart xanh, Khách hàng xanh, Nhà cung cấp xanh của Vingroup để hưởng ứng chiến lược bảo vệ môi trường, “Chống rác thải nhựa”.

Không chỉ ở bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, trường học, mà thời gian qua các địa phương, cơ quan, đơn vị cũng tích cực hưởng ứng chiến dịch “Chống rác thải nhựa”, đơn cử như: Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, huyện Hoành Bồ, Cô Tô, TP Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Tỉnh Đoàn, BĐBP tỉnh... Qua đó, những việc làm cụ thể, thiết thực như dọn vệ sinh môi trường ở khu vực khu dân cư, đi chợ bằng làn, sử dụng chai thủy tinh dùng nhiều lần thay chai nước nhựa, sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường… đã được thực hiện. Đặc biệt là trên Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý vịnh đã yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ngừng sử dụng đồ nhựa để phục vụ du khách. Các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như chai, cốc, ống hút, túi nilon… phục vụ trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ phải thay thế bằng vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng, thân thiện môi trường. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là du khách tham quan Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Có thể nói, bớt đi một túi nilon, một cốc nhựa dùng một lần là bớt đi cho môi trường một nguy cơ ô nhiễm. Và một nhân tố quan trọng đó là hạn chế rác thải nhựa trong mỗi gia đình dường như chúng ta đang còn bỏ ngỏ, bởi mỗi lần đi chợ có tới hơn chục túi nilon được mang về rồi thải ra môi trường. Nếu mỗi nhà giảm đi một nửa hoặc không dùng túi nilon thì hiệu quả của phong trào “Chống rác thải nhựa” là vô cùng lớn và có sức lan tỏa sâu rộng.

Bảo vệ môi trường là ta đang bảo vệ chính mình và thế hệ mai sau. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy hành động ngay từ bây giờ, trước khi quá muộn.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.