Đuối nước trẻ em

Thứ Bảy, 18/05/2019, 06:00 [GMT+7]
.
.

Năm nào cũng vậy, cứ dịp hè về là mỗi gia đình có trẻ nhỏ, học sinh lại nơm nớp, thường trực mối lo về tai nạn đuối nước. Thời gian qua, dù hè chưa đến, thế nhưng ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước đã liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm khiến nhiều trẻ em thiệt mạng, đem đến sự xót xa, đau lòng cho không ít gia đình.

Đuối nước đang là vấn nạn ở nước ta khi cướp đi hàng ngàn sinh mạng mỗi năm, trong đó đa số là trẻ em. Những câu chuyện đuối nước xảy ra thời gian qua khiến mỗi chúng ta không khỏi giật mình, lo lắng. Như ngày 21/3, 10 học sinh Trường Tiểu học và THCS Hữu Nghị ra bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình tắm. Thật không may khi các em sa vào hố nước sâu làm 8 em thiệt mạng. Hay ngày 30/4, 3 em nhỏ ở TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, đã bị đuối nước khi tắm sông Hiếu, thi thể của các em được tìm thấy cách xa hiện trường hàng km. Tiếp đó, ngày 6/5, một nhóm học sinh của Trường THCS Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá, rủ nhau ra sông Mã tắm, các em bị cuốn vào vùng nước sâu, 4 học sinh thiệt mạng. Và có lẽ đau lòng hơn cả là vụ việc anh em ruột lên 8 tuổi, 6 tuổi, trú tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, rủ nhau đi ra bãi biển trên địa bàn tắm rồi không may bị nước cuốn đi chết đuối...

Những vụ việc kể trên lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo để mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ trẻ em, học sinh, nhất là dịp hè 2019 đang đến rất gần.

Ở Quảng Ninh, thời gian qua tuy chưa xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, nhưng ở các địa phương vẫn luôn tiềm ẩn những mối nguy thường trực. Như tại TP Hạ Long, dù mới là đầu hè, thế nhưng ở những bãi tắm tự phát dọc đường bao biển từ bến phà Bãi Cháy cũ (phường Yết Kiêu) - Cột 3 - Cột 5 (phường Hồng Hải) - Cột 8 (phường Hồng Hà), vào mỗi buổi chiều dễ dàng bắt gặp rất đông người dân, đặc biệt là trẻ em xuống nô đùa, tắm biển tại đây. Những bãi tắm tự phát này đều rất nguy hiểm bởi nước sâu, nhiều hố, đá gồ ghề, vỏ hà sắc bén, cùng với đó là tàu, thuyền qua lại tiềm ẩn tai nạn cao.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mỗi năm Việt Nam có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Đuối nước cũng là nguyên nhân chính gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em và người chưa thành niên tại Việt Nam.

Một điều hết sức lo ngại là mặc dù có số trẻ em thiệt mạng do đuối nước ở mức cao nhất Đông Nam Á, thế nhưng hiện tại chỉ khoảng 30% học sinh tiểu học, THCS ở Việt Nam biết bơi. Trong khi đó chiếm đến 50% số vụ tai nạn đuối nước là liên quan đến trẻ em, học sinh.

Trước những lo lắng về đuối nước, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai ngay biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nói chung, đuối nước trẻ em nói riêng. Trong đó, một trong những giải pháp tiên phong là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em; vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em; chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho người dân và trẻ em...

Có thể thấy, những năm qua, Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng tuy đã tích cực triển khai những hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, thế nhưng nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em vẫn còn hạn chế. Trẻ còn thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc; nhiều học sinh chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, cùng với đó là môi trường xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Để hạn chế tai nạn đuối nước trẻ em thì việc thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền của gia đình, nhà trường là vô cùng cần thiết để trẻ biết cách đối phó với các hiểm nguy tiềm ẩn. Đặc biệt, gia đình có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc định hướng kỹ năng sinh tồn cho trẻ, trong đó có kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.