Nghiêm khắc như Đầm Hà

Thứ Tư, 10/04/2019, 09:18 [GMT+7]
.
.

Mới đây, UBND huyện Đầm Hà đã có quyết định kỷ luật đối với 2 cán bộ do thực hiện không đúng quy định trong việc xử lý, chôn lấp lợn bị chết. 2 cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo là các ông Đào Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) và Trần Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà. Vi phạm của 2 cán bộ này là trực tiếp chỉ đạo chôn lấp số lợn chết không đúng nơi quy định...

Ngày 6/4, người dân tại thôn Trại Dinh, xã Đầm Hà phát hiện một chiếc xe bò chở lợn chết đến khu vực sân bóng trong thôn để tiến hành chôn hủy. Nhận được tin báo của người dân, UBND huyện đã làm rõ số lợn chết là của gia đình ông Đào Văn Hưng, trú tại thôn Khe Trại, xã Đầm Hà, gồm 12 con bị chết không phải do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (hiện tại 6 địa phương của tỉnh đang tồn tại ổ dịch này, trong đó có huyện Đầm Hà). Và 2 cán bộ kể trên đã chỉ đạo đưa số lợn chết này đến khu vực sân bóng của thôn để chôn lấp. Ngay trong ngày 6/4, toàn bộ số lợn bị chết đã đưa đến khu vực khác để chôn lấp theo đúng quy định.

Ngoài 2 cán bộ bị kỷ luật, UBND huyện Đầm Hà còn yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, xem xét để xử lý các cá nhân liên quan khác.

Có thể nói, quyết định xử lý kỷ luật của UBND huyện Đầm Hà đối với những cán bộ có vi phạm trong việc tiêu hủy gia súc chết là rất nghiêm khắc, kiên quyết, mặc dù số lợn chết không phải do nhiễm dịch tả lợn châu Phi đang gây ra hậu quả nghiêm trọng ở nhiều địa phương trong tỉnh cũng như cả nước. Đây là bài học sâu sắc cho đội ngũ cán bộ thuộc các cơ quan chức năng và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đầm Hà trong xử lý các công việc, nhiệm vụ được giao nói chung và trong công tác phòng, chống dịch bệnh đối với con người cũng như gia súc, gia cầm nói riêng.

Nhìn rộng ra, các địa phương trong tỉnh cũng cần có thái độ, cách thức xử lý nghiêm khắc đối với những cán bộ, nhân viên có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ như Đầm Hà đã thực hiện, không chỉ với riêng việc chôn lấp gia súc, gia cầm bị chết. Như vậy sẽ góp phần vào việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đảm bảo cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn được thực hiện theo đúng quy trình, quy định, đi vào nền nếp; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ được giao. Đó cũng là yếu tố, cơ sở quan trọng để tạo lập môi trường cho kinh tế - xã hội phát triển...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.