Đưa du lịch biển Quảng Ninh trở thành điểm đến đẳng cấp

Chủ Nhật, 07/04/2019, 07:38 [GMT+7]
.
.

Với tiềm năng du lịch biển đảo đặc sắc và đa dạng, thời gian qua du lịch Quảng Ninh nói chung và du lịch biển đảo nói riêng đã tăng trưởng theo hướng chất lượng, cạnh tranh và bền vững.

Cùng với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế mỗi năm khi sở hữu hơn 2.000 hòn đảo với nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng như: Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu, Sơn Hào, Ngọc Vừng, Cái Chiên, Trà Cổ...

Phát huy lợi thế này, tỉnh đã mở rộng phát triển và hình thành các sản phẩm du lịch mới ra các tuyến đảo như Vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô, Hải Hà, Móng Cái. Trong đó, tỉnh đặc biệt ưu tiên xây dựng phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch biển cao cấp. Theo lộ trình phấn đấu, năm 2019 tỉnh sẽ đón 13 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 6 triệu lượt khách quốc tế. Thời gian lưu trú của khách du lịch tại tỉnh trung bình từ 3 ngày trở lên; thu ngân sách từ hoạt động du lịch chiếm 10-15% thu nội địa; giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 người. Năm 2020, tỉnh đặt ra mục tiêu đón 15-16 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế; thời gian lưu trú trung bình đạt từ 3 ngày trở lên, tổng doanh thu đạt 40.000 tỷ đồng; đóng góp tối thiểu 15% GRDP và 10-15% số thu ngân sách nội địa.

Để hiện thực hoá các mục tiêu nói trên, song song với việc đầu tư phát triển du lịch một cách toàn diện theo quy hoạch đã được phê duyệt, Quảng Ninh đang tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đặc biệt là chất lượng dịch vụ du lịch biển. Theo đó, tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch từ năm 2010 đến nay đều đạt mức cao ở các chỉ tiêu như: Tổng khách, doanh thu du lịch, nguồn lao động và hạ tầng dịch vụ. Hệ thống cơ sở lưu trú được nâng cấp. Tạo ra các sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn với du khách là một trong những nhiệm vụ được tỉnh hết sức chú trọng. Các loại hình dịch vụ du lịch biển được đa dạng hoá như: Nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí, tham quan, thể thao mạo hiểm, khám phá biển và các đảo ven bờ, du lịch tàu biển... kết hợp với phát triển các loại hình du lịch bổ trợ như du lịch sinh thái núi (nghỉ mát, thể thao, leo núi...), du lịch văn hóa. Điều này đã đem đến sự hài lòng cho du khách và từng bước đưa du lịch biển Quảng Ninh trở thành một điểm đến có đẳng cấp trong khu vực và quốc tế.

Đây cũng là kết quả quan trọng góp phần thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh là: "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ" để phấn đấu hoàn thành mục tiêu tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020 như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.

Nguyên Lâm

.
.
.
.
.
.
.
.